Đe Iran, Mỹ tăng sức công phá bom xuyên boong-ke

Tin mới

04/05/2013 11:33

(NLĐO) – Lầu Năm Góc đã nâng cấp được một loại bom phá boong-ke tối tân nhất có khả năng xuyên thủng và công phá các mục tiêu nằm sâu trong lòng đất, thậm chí cả trong lòng các ngọn núi với mục đích răn đe Iran.


Bom MOP trong thời gian đang được chế tạo. Ảnh từ hãng Boeing

Loại bom có tên là MOP (Massive Ordnance Penetrator), nặng 13,6 tấn, có khả năng phá hủy các cơ sở hạt nhân kiên cố nhất của Iran. Quả bom lớn hơn ba lần so với bom siêu diệt hầm ngầm MOAB từng được mệnh danh là “mẹ của các loại bom”, nặng gần 10 tấn, được chế tạo vào năm 2003 nhưng chưa bao giờ sử dụng chính thức.

Tờ The Wall Street Journal dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên cho biết: “Hy vọng chúng tôi sẽ không bao giờ sử dụng đến nó. Nhưng nếu chúng tôi buộc phải dùng, thì nó sẽ phát huy hiệu quả”.

Quan chức Mỹ cũng cho biết quả bom là yếu tố quan trọng để Mỹ thuyết phục đồng minh Israel rằng họ có thể ngăn chặn một quả bom hạt nhân từ Iran nếu việc đàm phán ngoại giao thất bại. Loại bom cũng đã được trình chiếu qua video cho các nhà lãnh đạo quân sự, dân sự của Israel xem qua với sức công phá khủng khiếp mục tiêu dưới lòng đất và trên mặt đất. Với thiết kế tân tiến nhằm tối đa hóa sức mạnh khoét lòng đất, quả bom có thể phá hủy các hệ thống phòng không và các cơ sở hạt nhân bất khả xâm phạm Fordo của Iran.

Theo trang web quốc phòng và hãng máy bay Boeing, quả bom GBU-57 MOP chứa hệ thống định vị GPS và hơn 2,4 tấn  thuốc nổ, có chiều dài hơn 6 m, được “thiết kế đặc biệt để tấn công các boong-ke bê tông cứng và các cơ sở đường hầm”. Loại bom này đã được thử nghiệm nhiều lần trong năm 2012, có khả năng xuyên thủng lớp bê tông dầy hơn 60 m nằm sâu trong lòng đất trước khi nổ và công phá mục tiêu.

Trước đó, các quan chức Lầu Năm Góc tuyên bố quả bom được thiết kế phù hợp với các loại máy bay B-2 và B-52.

Phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết: “Quả bom giúp chúng ta có nhiều khả năng tiếp cận và phá hủy kẻ thù hủy diệt hàng loạt được bảo vệ trong các công trình ngầm, nó có cường độ lớn hơn nhiều so với những vũ khí hiện tại”.

Tuy nhiên, vị đại úy này phủ nhận việc quả bom được thiết kế nhằm mục tiêu vào Iran – quốc gia duy nhất cho tới nay được biết chôn giấu vũ khí hạt nhân dưới lòng đất.

Lầu Năm Góc cũng tiết lộ họ đã ký hợp đồng với tập đoàn Boeing để chế tạo 20 quả bom tân tiến này.
Lê Thoa (Theo The Wall Street Journal)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất