Điện đàm Obama – Rouhani là “sai lầm”

Tin mới

01/10/2013 08:09

(NLĐO) - Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Mohammad-Ali Jafari, ngày 30-9 chỉ trích lẽ ra Tổng thống Hassan Rouhani không nên nghe điện thoại của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Đây là chỉ trích công khai đầu tiên của một quan chức cấp cao Iran về cuộc điện đàm lịch sử giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Iran hôm 27-9 vừa qua.
 
Trả lời phỏng vấn trang web Tasnimnews.com chủ trương cứng rắn, Tướng Jafari nói: “Tổng thống đã chọn một vị trí phù hợp và cứng rắn tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Nhưng lẽ ra tổng thống không nên nghe điện thoại của Obama như đã từ chối gặp ông ta”.
 


Tướng Jafari chỉ trích "sai lầm chiến thuật" của Tổng thống Rouhani. Ảnh: Reuters
 
Tổng thống Iran Hassan Rouhani dự kiến yêu cầu ngành hàng không dân dụng nước này nghiên cứu nối lại các đường bay thẳng tới Mỹ lần đầu tiên trong hơn 3 thập kỷ qua.
 
Thông tin trên do hãng thông tấn bán chính thức ISNA dẫn lời ông Akbar Torkan, một quan chức cấp cao chính phủ Iran, ngày 30-9.
Theo ông Jafari, đó là một “sai lầm chiến thuật" khi chưa có dấu hiệu "thực chất" về việc Mỹ muốn cải thiện quan hệ song phương với Iran.
 
Ngoài ra, viên tướng này cho rằng Washington nên đáp lại thiện chí của ông Rouhani bằng cách "dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp trừng phạt, công nhận chương hạt nhân của Iran, ngừng phong tỏa tài sản Iran tại Mỹ và chấm dứt thái độ thù địch cùng các âm mưu chống Iran".
 
Ngày 17-9 trước đó, đích thân Đại giáo chủ Alitoyah Khamenei cảnh báo IRGC “không cần tham gia chính trị” trong khi Tổng thống Rouhani kêu gọi lực lượng quyền lực này “đứng ngoài các khuynh hướng chính trị”. Tuy nhiên, các chỉ huy IRGC thường nhấn mạnh bổn phận bảo vệ các giá trị của cuộc cách mạng Hồi giáo và di sản của nhà sáng lập nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, Đại Giáo chủ Ruhollah Mousavi Khomeini.
 
Ông Rouhani trong vòng vây người ủng hộ khi trở lại Tehran ngày 28-9. Ảnh: AP
 
Cùng ngày 30-9, hội đàm với Tổng thống Obama tại Nhà Trắng, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo Iran cần hủy bỏ "chương trình hạt nhân quân sự" để tạo điều kiện mấu chốt cho đột phá về ngoại giao.
 
Tổng thống Obama cam kết với ông Netanyahu rằng Mỹ sẽ "tỉnh táo" trong cuộc đàm phán với Iran, song Washington cũng phải "thử nghiệm các khả năng có thể tạo ra đột phá”, đồng thời không loại trừ phương án quân sự nếu ngoại giao không đem lại kết quả.
Hải Ngọc (Theo Tân Hoa Xã, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất