Dự tang lễ binh lính, lãnh đạo Đài Loan bị vây

Tin mới

05/08/2013 11:19

(NLĐO) – Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu hôm 4-8 bị hàng trăm người giận dữ bao vây khi tham dự lễ tang của một hạ sĩ tử vong vì bị cấp trên ngược đãi.

Tang lễ diễn ra một ngày sau khi 250.000 người đổ ra đường phố Đài Bắc để phản đối về cái chết của hạ sĩ Hồng Trọng Khâu, sự cẩu thả của quân đội khi điều tra vụ việc và đòi thay đổi cách điều hành trong quân đội.
 
Cuộc biểu tình hôm 3-8 là cuộc biểu tình lớn thứ hai kể từ sau cái chết của Hồng Trọng Khâu. Trước đó, hôm 20-7, khoảng 30.000 người đã tập trung bên ngoài cơ quan quốc phòng ở Đài Bắc để biểu tình. 


Ông Mã Anh Cửu (thứ 2 từ phải qua) nói chuyện với cha mẹ Hồng Trọng Khâu (bìa trái)
tại tang lễ hôm 4-8. Ảnh: SHANGDU
Khi ông Mã cùng các vệ sĩ tiến vào tang lễ của hạ sĩ Hồng Trọng Khâu tại tư gia ở thành phố Đài Trung, những người biểu tình hô vang: “Chúng tôi muốn sự thật”. Sau khi đốt nhang và cầu nguyện, ông Mã Anh Cửu đã nói chuyện với cha mẹ Hồng Trọng Khâu gần 30 phút.
 
Tiếp đó, ông phát biểu trước báo chí: “Vụ việc của hạ sĩ Hồng sẽ không bị ém nhẹm”. Ông nói thêm rằng chính quyền sẽ liên lạc chặt chẽ với gia đình hạ sĩ, “cùng làm việc với nhau để tìm ra sự thật”. “Tôi xin cam kết rằng Hồng Trọng Khâu sẽ không ra đi một cách vô ích và bi kịch tương tự sẽ không xảy ra thêm lần nào nữa” - ông Mã nói với bố của Hồng Trọng Khâu.

Hơn một tháng sau cái chết của Hồng Trọng Khâu cũng như vài giờ sau đám tang, các công tố viên đã gặp gỡ gia đình của nạn nhân vào chiều 4-8 trao giấy tờ xác nhận đó là một vụ giết người. Theo lời nhà lãnh đạo Đài Loan, các công tố viên đã hoàn thành điều tra và truy tố 18 quan chức quân đội có liên quan.
 
Hồng Trọng Khâu, 24 tuổi, chết vì say nắng hôm 4-7, sau khi trải qua những bài tập trừng phạt nghiêm khắc vì mang điện thoại thông minh vào doanh trại. Hạ sĩ tử vong chỉ 3 ngày trước khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự bắt buộc. 

Cũng trong ngày 4-8, Lâm Úc Phương, nghị sĩ Quốc dân đảng cầm quyền ở Đài Loan, dẫn số liệu thống kê của Cơ quan Quốc phòng cho biết có 2.088 binh lính chết trong khi làm nhiệm vụ hay tự tử trong 13 năm qua. 

Người dân xuống đường đòi công lý cho Hồng Trọng Khâu hôm 3-8. Ảnh: CHINA NEWS


Cuộc biểu tình hôm 3-8 là cuộc biểu tình lớn thứ hai kể từ sau cái chết của Hồng Trọng Khâu.
Ảnh: CHINA NEWS
 
H.Bình (Theo The China Post, CNA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất