Ém nhẹm lời khai nhạy cảm của Bạc Hy Lai?

Tin mới

27/08/2013 09:52

(NLĐO) – Một số nguồn tin tham dự phiên tòa xét xử cựu bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, diễn ra tại TP Tế Nam, tỉnh Sơn Đông - Trung Quốc, cho biết nhiều tình tiết nhạy cảm không được cập nhật trên blog chính thức của tòa án.

Trong số những lời khai của ông Bạc bị lược bỏ trước khi đăng tải có chi tiết ông đã viết 5 bức thư gửi lãnh đạo Trung ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc, đề nghị cho vợ ông được ân xá trong vụ sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood.
 
Tương tự, tình tiết ông Bạc gặp gỡ các điều tra viên của cơ quan chống tham nhũng của đảng cũng bị gỡ bỏ. Theo đó, những người này đã nói với ông về các vụ xét xử tham nhũng trước đây của 2 quan chức. Một người thừa nhận có tội đã không bị xử tử hình, người kia chối tội thì bị xử tử.

Các điều tra viên khẳng định các cáo trạng có thể dẫn tới một phán quyết hà khắc hoặc nhân nhượng. Ảnh: AP
 
Lời khai được đăng tải còn bỏ mất những nhận xét có phần cảm thông của ông Bạc về vợ mình, bà Cốc Khai Lai, người đã ra làm chứng chống lại ông. Không những thế, một số nhận xét có phần tiêu cực hơn của ông Bạc về bà Cốc đã bị tách khỏi ngữ cảnh, trong đó có đoạn ông miêu tả vợ mình “bị điên”. Một nguồn tin cho biết khi đó ông Bạc chỉ trích dẫn lại những gì các điều tra viên đã nói về bà Cốc để chứng minh lời khai của bà là không đáng tin.

“Cuộc đời tôi đã là một bi kịch và của vợ cũng vậy. Tôi hy vọng các anh có thể dừng cuộc điều tra này, dừng việc lấy đi những chút ấm áp cuối cùng trong gia đình tôi” - nguồn tin trên dẫn lời ông Bạc nói với các công tố viên hôm 24-8.
Hai nguồn tin khác cho biết ông Bạc đổ lỗi cho chiến thuật mạnh tay của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã gây áp lực, khiến ông phải nhận tội. Những chi tiết khác bị lược bỏ còn có một cuộc tranh luận nảy lửa về việc sử dụng thuốc của bà Cốc và những đòn tấn công của truyền thông nhà nước nhắm vào ông Bạc.

Trong khi đó, theo phân tích của Hương Cảng Tân văn, phán quyết đối với ông Bạc có thể mất từ 2 tuần đến 1 tháng. Còn tờ Want Daily cho rằng ông Bạc có thể sẽ nhận bản án tử hình treo. 
H.Bình (Theo SCMP, Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất