Tin mới

27/10/2014 23:37

Làn sóng phẫn nộ buộc Bộ trưởng Tài chính Estonia Juergen Ligi từ chức sau khi ông thóa mạ Bộ trưởng Giáo dục Jevgeni Ossinovski. Trên mạng xã hội Facebook hôm 23-10, ông Ligi gọi ông Ossinovski là con trai của kẻ nhập cư với lời chê bai “dốt nát” và “mất gốc”.

Căng thẳng bắt nguồn từ cuộc tranh luận giữa 2 ông trên truyền hình về ngân sách chính phủ, trong đó ông Ligi đổ lỗi việc Liên Xô chiếm đóng Estonia trong 50 năm đã gây ra các khó khăn kinh tế hiện nay. Mặc dù vị bộ trưởng 55 tuổi xin lỗi và xóa bình luận nhưng vẫn khiến nhiều người tức giận, trong đó có Tổng thống Toomas Hendrik Ilves. Cũng thông qua Facebook, ông Ilves viết một thành viên chính phủ Estonia không thể xúc phạm người trong một nước vì giới tính, quốc tịch hay nguồn gốc dân tộc. Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 26-10, ông Ligi nói: “Sau khi cân nhắc, tôi quyết định từ chức. Tôi làm điều này vì Estonia là quan trọng hơn công việc của tôi”.

 

Bộ trưởng Tài chính Estonia Juergen Ligi Ảnh: RIA NOVOSTI
Bộ trưởng Tài chính Estonia Juergen Ligi Ảnh: RIA NOVOSTI

 

Thủ tướng Taavi Roivas chấp nhận quyết định của ông Ligi và có 1 tháng để tìm người thay thế. “Juergen Ligi là bộ trưởng tài chính tài năng. Hơn 5 năm qua, ông ấy luôn bảo vệ lợi ích của Estonia và có những quyết định cứng rắn khi xảy ra khủng hoảng kinh tế” - ông Roivas nhận xét. Theo báo The Wall Street Journal, sự ra đi của ông Ligi diễn ra giữa lúc Estonia sắp bầu cử quốc hội vào tháng 3 năm sau và căng thẳng gia tăng với nước láng giềng Nga vốn đang thách thức quan hệ giữa người bản địa và người Nga thiểu số tại Estonia.

Đây không phải lần đầu ông Ligi phát ngôn gây tranh cãi. Năm ngoái, ông từng buột miệng yêu cầu một nữ chính trị gia “đừng lải nhải”. Nhậm chức năm 2009, ông Ligi giúp Estonia thoát khỏi suy thoái sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009. Ông ủng hộ thắt lưng buộc bụng để đưa kinh tế trở lại nền nếp, mở đường cho Estonia gia nhập khu vực đồng euro năm 2011.

Bộ trưởng Ossinovski mới 28 tuổi và là thành viên nội các Estonia duy nhất mang dòng máu Nga. 

Gia Hòa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất