Hạ cánh khẩn cấp vào... tay Taliban

Tin mới

23/04/2013 21:38

Một nhóm 11 người đã bị các tay súng Taliban bắt giữ khi trực thăng chở họ phải hạ cánh khẩn cấp xuống phía Đông tỉnh Logar của Afghanistan vào đêm 22-4 (giờ địa phương) do thời tiết xấu.

Trong thông cáo sau đó một ngày, người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid cho hay: “Các chiến binh ngay lập tức bao vây, bắt giữ những người nước ngoài trên trực thăng và châm lửa đốt nó”. Theo Mujahid, trên trực thăng có 9 người Mỹ mặc quân phục và 2 thông dịch viên.
 
Tuy nhiên, theo Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, chiếc trực thăng chở 8 kỹ sư người Thổ Nhĩ Kỳ, 1 người Afghanistan và 2 phi công đến từ Nga và Kyrgyzstan. Họ đang trên đường trở về Kabul từ tỉnh biên giới Khost. Chủ sở hữu chiếc trực thăng Mi-8 do Nga sản xuất trên là hãng hàng không Khorasan Cargo.
 

Trực thăng là phương tiện di chuyển trọng yếu ở Afghanistan. Ảnh: Wikimedia

Đài BBC dẫn lời ông Rais Khan Sadiq, phó trưởng cảnh sát tỉnh Logar, cho hay 11 người bị bắt đã được chuyển từ quận Azra nhiều xung đột của tỉnh Logar sang quận Hesarak của tỉnh Nangarhar láng giềng. Phía Taliban khẳng định đang “chăm sóc tốt” nhóm con tin. Trao đổi với đài BBC, người phát ngôn Mujahid nói: “Nếu họ cần bác sĩ để kiểm tra sức khỏe thì chúng tôi có sẵn nhiều bác sĩ và nhân viên y tế giỏi”.

Số phận của nhóm con tin còn khá mù mờ. Taliban hôm 23-4 nói chưa quyết định sẽ làm gì với họ, đồng thời phủ nhận thông tin giới chức địa phương hay các thủ lĩnh bộ tộc liên lạc để đàm phán. Trong khi đó, giới chức tỉnh Logar cho hay Taliban chưa đưa ra yêu cầu gì. Trước đó, ông Din Mohammad Darwish, người phát ngôn của thống đốc tỉnh Logar, tiết lộ: “Các thủ lĩnh bộ tộc đóng vai trò quan trọng trong vụ này. Họ đã bắt đầu thương thuyết với Taliban và chúng tôi hy vọng các con tin sẽ được thả ra tối nay”.

Phó trưởng cảnh sát Logar Sadiq nhấn mạnh trong lúc các thủ lĩnh bộ tộc đàm phán, không có kế hoạch giải cứu nào được vạch ra. Ông nói: “Chúng tôi muốn giải quyết vấn đề thông qua trung gian hòa giải. Chỉ khi nào không đạt được thỏa thuận, chúng tôi mới tính đến giải pháp quân sự”.
 
Cũng theo ông này, một nhóm cảnh sát đã được phái đến quận Azra để điều tra nhưng phải thoái lui do vấp phải sự tấn công từ một nhóm người chưa rõ tung tích. Ông khẳng định không có sự hiện diện của binh sĩ NATO hay quân đội Afghanistan trong khu vực và phủ nhận Taliban đã đốt chiếc trực thăng.
Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất