Hezbollah tuyên bố “thắng chắc” ở Syria

Tin mới

26/05/2013 11:43

(NLĐO) – Thủ lĩnh phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah ở Lebanon khẳng định sẽ nắm chắc phần thắng ờ Syria, nơi họ đang gia tăng tham chiến để bảo vệ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.

“Trận chiến này là của chúng ta. Và tôi đảm bảo với các bạn sẽ chiến thắng” – thủ lĩnh Hassan Nasrallah của Hezbollah hứa hẹn với các thành viên trong một đoạn băng phát trên truyền hình ngày 25-5, nhân kỷ niệm việc Israel rút quân khỏi miền nam Lebanon vào tháng 5-2000.
 
Theo ông Hasrallah, nếu người Hồi giáo dòng Sunni kiểm soát được Syria thì toàn thể người Lebanon sẽ gặp nguy hiểm, kể cả người Hồi giáo theo Shiite hay Sunni cũng như tín đồ Thiên chúa giáo. “Nếu Syria rơi vào tay Mỹ, Israel, người dân Trung Đông sẽ rơi vào thời kỳ đen tối. Syria gục ngã thì Palestine cũng bị thôn tính”. Do đó, Hezbollah sẽ không “nhàn nhã đứng nhìn”.
 
 

Những người ủng hộ Hezbollah theo dõi thủ lĩnh Nasrallah phát biểu trên TV ở làng Mashghara - Lebanon.
Ảnh: EPA
 
Đây là lần đầu tiên Hezbollah công khai thừa nhận đang tham chiến ở Syria. Trước những chỉ trích ở quê nhà, thủ lĩnh Hasrallah mô tả cuộc chiến ở Syria là “cuộc chiến sống còn” cho các nhóm chống Israel.
 
Từ ngày 19-5, các chiến binh Hezbollah đã phối hợp với quân chính phủ Syria để tấn công phe nổi dậy ở thành phố Qusair gần biên giới Lebanon. Qusair có vị trí quan trọng đối với chính quyền Damascus do nơi đây nối thủ đô với trung tâm của người Alawite dọc bờ biển Địa Trung Hải.
Cuộc giằng co ở Qusair được tăng cường độ trong ngày 25-5 với sự tham gia của 2 tên lửa đất đối đất, 1 cuộc không kích cùng đạn pháo và rốc két nã liên tục. Truyền thông Syria đưa tin sau 3 đợt tấn công vào phía bắc, trung và nam Qusair, quân chính phủ đã “giành được những bước tiến lớn và tiêu diệt nhiều tay súng nổi dậy”, nhưng không hề đả động đến sự tham chiến của Hezbollah.
 
Có thông tin cho rằng khoảng 30 tay súng Hezbollah đã thiệt mạng tại Qusair, đến nỗi Tổng thống Lebanon Michel Suleiman phải cảnh báo nhóm vũ trang này không nên “bị những đụn cát bất hòa nhấn chìm”.
 
 
Đám tang của các tay súng Hezbollah thiệt mạng ở Qusair. Ảnh: AP
 
Cùng ngày 25-5, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain tuyên bố nếu hội nghị quốc tế lần thứ hai về Syria tại Geneva thất bại, Mỹ sẽ hành động nhằm xóa sổ sức mạnh không quân của chính phủ Syria.
 
"Sự sụp đổ của Assad là không thể tránh khỏi. Sức mạnh không quân là một yếu tố quyết định và các tên lửa hành trình có thể được sử dụng để tiêu diệt lực lượng này của Assad. Chúng tôi có thể phá hủy những đường băng sân bay và tiềm lực không quân của Assad" – ông McCain phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới bên bờ biển Chết ở Jordan.
 
Người thân khóc thương 2 nhà hoạt động bị thiệt mạng ở Deraa
do đạn pháo của quân chính phủ ngày 21-5. Ảnh: Reuters
 
Hải Ngọc (Theo BBC, Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất