Hoàng gia không vương quốc

Tin mới

22/02/2015 09:18

(NLĐO) - Ông hoàng Albert của gia đình Hoàng gia Thurn und Taxis ở Đức – cái tên nghe có vẻ xa lạ với nhiều người, sở hữu khối tài sản lên tới hơn 3 tỉ USD.

Mới 31 tuổi, ông hoàng mê môn thể thao đua xe này là người thừa kế thứ 12 của hoàng tộc Thurn und Taxis.

Ông hoàng thích đua xe

Ngay từ khi mới 21 tuổi, trọng trách đứng đầu hoàng tộc đã đặt lên vai Ông hoàng Albert.  Những tài sản thuộc sở hữu của hoàng tộc Thurn und Taxis hữu bao gồm lâu đài St. Emmeram ở thành phố Regensburg (Đức), một bộ sưu tập khổng lồ các tác phẩm nghệ thuật, một công ty chuyên về công nghệ và 30.000 héc-ta đất rừng.

Dù tốt nghiệp đại học Edinburgh chuyên ngành kinh tế và thần học nhưng ông hoàng Albert đang theo đuổi sự nghiệp của một tay đua xe hơi.

 

Billionaire: The 31-year-old is thought to be worth around £2bn and owns huge tracts of land and a castle

Ông hoàng Albert chỉ thích đua xe. Ảnh: Daily Mail

 

Chính thức lọt vào danh sách những tỉ phú giàu nhất thế giới của Forbes từ khi lên 8 nhưng phải đến năm 18 tuổi, hoàng tử Albert mới được sở hữu số tài sản này.

 

Hoàng gia nghèo nhất – Na Uy

Quốc vương Na Uy Harald V chỉ sở hữu khoảng 12 triệu USD, khiến ông trở thành một trong những vị vua nghèo nhất châu Âu.

Tuy nhiên, hằng năm, chính phủ nước này đổ khoảng 18 triệu USD để chi trả các cho hoạt động của nhà vua, Thái tử Haakon và phu nhân là Mette-Marit. Hoàng gia này hiện sở hữu thêm một thuyền buồm có tên K/S Norge, một tàu hỏa, 2 nhà riêng ở Oslo và nhiều tài sản khác ở Fredrikstad và Rio de Janeiro.

 

Quốc vương Na Uy Harald V cùng phu nhân. Ảnh: Wire Image

Quốc vương Na Uy Harald V cùng phu nhân. Ảnh: Wire Image

 

Hoàng gia Na Uy vốn là một trong những hoàng gia trẻ tuổi nhất ở châu Âu, được thành lập từ năm 1905, sau khi nước này chính thức trở thành một quốc gia độc lập, tách khỏi Thụy Điển.

 

Hoàng gia giàu có nhất ở Scandinavia  - Thụy Điển

Với sự trị vì của vua Carl XVI Gustaf, 69 tuổi, hoàng gia Thụy Điển là gia đình giàu có nhất khu vực Bắc Âu, đồng thời đứng thứ 5 trong danh sách hoàng tộc giàu nhất châu Âu.

Sở hữu khối tài sản cá nhân 42 triệu USD, hoàng gia còn được sử dụng tòa lâu đài Royal 600 phòng ở Stockholm dù Vua Carl Gustaf và hoàng hậu Silvia sống ở một lâu đài nhỏ mang tên Drottningholm.

 

Richest in Scandinavia: Swedens King Carl XVI Gustaf is the richest monarch in Scandinavia

Vua Carl XVI Gustaf, 69 tuổi, trị vì hoàng gia Thụy Điển. Ảnh: AP

 

Tổng cộng, hoàng gia Thụy Điển sử dụng 11 lâu đài trên cả nước. Gia đình này còn sở hữu một số bất động sản riêng, trong đó có khu nghì dưỡng mùa hè Solliden trên một hòn đảo Baltic.

Ngoài ra, các thành viên khác của hoàng tộc, trong đó có công chúa xinh đẹp Madeleine và Hoàng tử Carl Philip, đang sử dụng một villa ở Pháp và một khu trượt tuyết tại khu nghỉ dưỡng Jämtland ở biên giới Thụy Điển – Na Uy.

 

Ông hoàng giàu có nhất châu Âu - Monaco

Mặc dù chỉ trị vì một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới, chưa đầy 3 km2 nhưng Hoàng thân Albert II của Monaco lại là một trong những ông hoàng giàu nhất với khối tài sản riêng lên tới gần 1tỉ USD.

 

Wealthy: Monaco's Albert II is richer than the Queen, despite ruling a country a fraction of the size of the UK

Hoàng thân Albert II của Monaco lại là một trong những ông hoàng giàu nhất

với khối tài sản riêng lên tới gần 1tỉ USD. Ảnh EPA

 

Bên cạnh lâu đài đồ sộ Palais Princier ở trung tâm Monaco, Hoàng thân Albert được cho là còn sở hữu số bất động sản gấp 4 lần diện tích vương quốc của ông, trong đó có một số bất động sản ở Pháp.

Vị vua 56 tuổi còn sở hữu một bộ sưu tập xe hơi ấn tượng, bộ sưa tập tem đáng ao ước và có cổ phần trong một khu nghỉ dưỡng ở Monte Carlo.

 

Holdings: Along with the vast Palais Princier, Albert also owns estates elsewhere in Monaco and in France

Lâu đài Palais Princier ở trung tâm Monaco. Ảnh: REX

 

Người thừa kế của khối tài sản khổng hồ này là “hoàng tử bé” Jacques Honoré Rainier mới hơn 1 tháng tuổi. Tất nhiên, vị hoàng tử nhỏ không thừa kế toàn bộ tài sản, cậu có một cô em gái song sinh Gabriella Thérèse Mari sẽ cùng chia sẻ số tài sản. Ngoài ra Hoàng thân Albert còn có 2 đứa con riêng.

Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất