ICC yêu cầu Libya chuyển giao con trai Gaddafi

Thứ Năm, 05/04/2012 12:02

(NLĐO) – Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) hôm 4-4 vừa yêu cầu Libya lập tức chuyển giao phiên tòa xử Saif al-Islam Gaddafi, con trai của cố lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi. Tuy nhiên, chính quyền mới của Libya khẳng định rằng họ vẫn muốn tự mình xét xử.

Saif al-Islam Gaddafi

ICC yêu cầu Tripoli “tuân thủ những giao ước của mình và giao ngay Saif al-Islam Gaddafi cho tòa án này, bác bỏ đề nghị trước đó của Libya yêu cầu hoãn việc chuyển giao.

Phía ICC cũng cho biết họ có quyền tài phán trong trường hợp này và một giải pháp của Hội động Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) bắt buộc Libya phải hợp tác. Tòa án này còn cảnh báo rằng việc Tripoli không tuân thủ chỉ có thể dẫn tới một kết quả là sự việc sẽ “đến tai” HĐBA LHQ.

Hiện ICC và một số tổ chức nhân quyền đang tỏ ra lo ngại về tính công bằng của hệ thống tư pháp mới của quốc gia Trung Đông này.

Kể từ khi Đại tá Gaddafi bị giết hại sau khi bị bắt sống hồi tháng 10 năm ngoái, các lực lượng dân quân ở quốc gia Bắc Phi này vẫn chưa chịu buông vũ khí, và các tổ chức nhân quyền phương Tây cáo buộc họ đã thực hiện nhiều vụ hành quyết trái phép làm dấy lên những nghi vấn về hệ thống luật pháp nước này.

ICC đã phát lệnh bắt Saif al-Islam hồi tháng 6 năm ngoái, sau khi các công tố viên cáo buộc y và một số nhân vật khác của chế độ Gaddafi liên quan tới các vụ giết hại người nổi dậy.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Lybia khẳng định rằng họ sẽ tự xét xử vụ việc này.
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
[Quay lại]
Xem tin theo chủ đề :

Muammar Gaddafi

,  

Libya

Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Nga và Ukraine liệu có xung đột vũ trang?
  •  Có
  •  Không
vote result