Israel kêu gọi nhập ngũ 16.000 quân dự bị

Tin mới

16/11/2012 20:55

(NLĐO) - Ngày 16-11, Israel đã bắt đầu kêu gọi nhập ngũ khoảng 16.000 quân dự bị. Trong khi đó, kế hoạch ngừng bắn của Israel nhân chuyến thăm của Thủ tướng Ai Cập Hisham Kandil tới Dải Gaza đã thất bại.

Trên trang mạng xã hội Twitter, một phát ngôn viên quân đội công bố: “Quân đội đã phát lệnh gọi nhập ngũ khẩn cấp 16.000 quân dự chuẩn bị cho một chiến dịch tại Dải Gaza”.
                         
Trước đó, Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu đồng ý ngừng các vụ không kích Dải Gaza trong 3 tiếng sau khi Thủ tướng Ai Cập Hisham Qandil tới vùng lãnh thổ duyên hải này. Ông Hisham Qandil muốn đến đây để biểu thị tình đoàn kết với người dân Palestine, hạ nhiệt Dải Gaza nhưng mọi nỗ lực đã thất bại.
 

Bạo lực leo thang Dải Gaza
                
Tuy nhiên, phía Palestine vẫn tiếp tục tấn công rocket vào Israel. Những tiếng nổ lớn xảy ra sau khi ông Hisham Qandil đến Dải Gaza. Một phát ngôn viên cảnh sát nói rằng quả rocket bắn về phía thành phố Tel Aviv và rơi xuống bờ biển. Phía Israel cũng mở các cuộc không kích tại Dải Gaza.  
                                        
Trước đó, nhóm Hồi gáo Hamas cho biết không quân Israel đánh trả bằng cuộc tấn công tòa nhà chỉ huy của nhóm dẫn đến cái chết của hai dân thường, một đứa trẻ. Trong khi đó, tờ Haaretz cho biết quân đội Israel chặn bốn quả tên lửa tại Ashkelon, phía Nam nước này nhưng có một quả phát nổ.
                                                                 
Trên trạng mạng xã hội Twitter, một quan chức quốc phòng Israel phàn nàn rằng trong thời gian Thủ tướng Ai Cập tới Dải Gaza đã có 50 quả rocket đã nhắm thẳng vào Israel và phía Hamas đã vi phạm tuyên bố tạm ngừng bắn. Quân đội Israel phủ nhận việc nước này tiến hành các vụ tấn công vào Dải Gaza trong thời gian thủ tướng Ai Cập đến thăm và chỉ đổ lỗi cho phía đối lập.
                               
Bạo lực leo thang khi quân đội Israel tiến hành cuộc không kích tiêu diệt một thủ lĩnh quân sự của Hamas vào hôm 14-11. Sau đó, Hamas bắn vào thị trấn Kiryat Malachi ngày 15-11 khiến 3 người Israel thiệt mạng. Đến nay, số người chết và bị thương đa phần là thường dân tăng nhanh.
 
 
Dân thường, nhất là trẻ em là nạn nhân của bom đạn. Ảnh: AP
M.Khuê (Theo Reuters, CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất