Israel rút quân khỏi Dải Gaza

Tin mới

05/08/2014 09:00

(NLĐO)- Israel ngày 5-8 tuyên bố rút toàn bộ binh lính khỏi Dải Gaza.

Trung tướng Peter Lerner cho biết lực lượng quân sự Israel sẽ rời khỏi Gaza trước khi lệnh ngừng bắn kéo dài 72 giờ bắt đầu vào lúc 8 giờ, theo giờ địa phương (tức 5 giờ GMT).

Phía Israel khẳng định mục tiêu chính của cuộc xung đột là nhằm phá hủy đường hầm của Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine và mục tiêu đó đã hoàn thành.

Giới chức Gaza cho biết cuộc xung đột kéo dài 4 tuần qua đã cướp đi sinh mạng của 1.800 người Palestine. 67 người Israel cũng thiệt mạng.

Trước đó, các quan chức Ai Cập vừa cho biết quân đội Israel và Palestine, bao gồm phong trào Hồi giáo Hamas đã đồng ý thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo 72 giờ ở Dải Gaza, bắt đầu từ sáng 5-8.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa hai phe bắt đầu có hiệu lực từ 8 giờ sáng (giờ địa phương). Dù không tham gia cuộc đàm phán tại Cairo cùng phía Palestine nhưng Israel khẳng định “sẽ chấp thuận đề nghị của trung gian Ai Cập về một lệnh ngừng bắn vô điều kiện trong vòng 72 giờ tới”.

Phát ngôn viên phong trào Hamas Sami Abu Zuhri nói với hãng tin Reuters: “Hamas trước đó đã thông báo với Cairo sẽ đồng ý thỏa thuận ngừng bắn”. Hôm 4-8, Ai Cập mở cuộc hòa giải và thuyết phục được Israel tham gia nhưng bị phong trào Hamas từ chối.

Đây là lần thứ ba quân đội Israel đồng ý ngừng bắn. Hai lần trước, Tel Aviv đơn phương phá vỡ thỏa thuận do chính mình thiết lập. Ảnh: AP
Đây là lần thứ ba quân đội Israel đồng ý ngừng bắn. Hai lần trước, Tel Aviv đơn phương phá vỡ thỏa thuận do chính mình thiết lập. Ảnh: AP

 

Nội dung cuộc thỏa thuận mới hôm 5-8 đề xuất các bên tham gia tiếp tục đàm phán tại Cairo. Palestine hy vọng quân đội Israel rút toàn bộ binh sĩ của mình khỏi Dải Gaza, kết thúc cuộc phong tỏa lãnh thổ khu vực biên giới và mở các cửa khẩu giữa hai nước.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 4-8 nhấn mạnh mục tiêu chính của Tel Aviv là “đảm bảo an toàn cho công dân nước này”. Sau khi lệnh ngừng bắn nhân đạo 7 giờ kết thúc, ông Netanyahu khẳng định Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự cho tới khi phá hủy toàn bộ hệ thống đường hầm do Hamas xây dựng để thâm nhập Israel.

 

Israel rút quân khỏi Dải Gaza

 

Israel rút quân khỏi Dải Gaza

 

Chiến sự tại Dải Gaza vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ảnh: AP, EPA

Chiến sự tại Dải Gaza vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ảnh: AP, EPA

Trong khi đó, Bộ ngoại giao Anh đang điều tra trường hợp một công dân Anh bị thiệt mạng tại Dải Gaza. Các quan chức Anh tiết lộ công dân kể trên bị giết chết ở thành phố Rafah của Palestine, miền Nam Gaza hôm 3-8.

Thủ tướng Anh David Cameron cho biết ông rất quan tâm đến vụ việc công dân nước mình bị sát hại trong cuộc xung đột đẫm máu giữa Israel và phong trào Hamas. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố đã nghe về các báo cáo và đang tiến hành xác minh sự việc, đồng thời tìm kiếm tất cả thông tin liên quan đến công dân bị sát hại.

Nằm trong kế hoạch viện trợ khẩn cấp cho người dân Palestine tại Dải Gaza, Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Anh Justine Greening thông báo sẽ cung cấp 2 triệu bảng Anh dưới dạng vật dụng như nệm, chăn, tã lót, thiết bị nấu ăn và các nhu yếu phẩm khác cho gần 8.000 gia đình đã chạy trốn khỏi cuộc xung đột.

Thương vong từ cả hai phe vẫn tiếp tục tăng theo từng ngày. Khoảng 1.800 người Palestine, hầu hết là dân thường, được cho là đã thiệt mạng ở Dải Gaza kể từ ngày 8-7. Phía Israel ghi nhận 67 trường hợp tử vong, trong đó có 3 binh sĩ.

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất