Tin mới

01/12/2012 22:53

Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu, đã ra lệnh xây dựng hàng ngàn ngôi nhà mới ở khu định cư Do Thái trong khu vực chiếm đóng và điều này sẽ được diễn dịch là hành động trả đũa cuộc bỏ phiếu của Liên Hiệp Quốc (LHQ) công nhận một nhà nước Palestine hôm thứ năm vừa qua.

Các quan chức Israel nói kế hoạch xây dựng sẽ mở rộng những khu định cư hiện hữu ở Bờ Tây và xây nhiều nhà hơn cho người Do Thái ở khu vực Đông Jerusalem bị Israel chiếm đóng, nơi chính phủ đang nỗ lực giảm thiểu quy mô cư dân Ả Rập.
Ông Netanyahu cũng yêu cầu tăng tốc kế hoạch nối Jerusalem với một khu định cư Do Thái - Ma’aleh Adumim - và nỗ lực này sẽ lấn sâu vào lãnh thổ nhà nước Palestine tương lai dựa trên đường biên giới năm 1967. Từ lâu nay, Mỹ và châu Âu yêu cầu chính phủ Israel không xây dựng nhà cửa ở đó.
Thông báo mới nhất của Israel phản ánh sự nổi giận về cuộc bỏ phiếu mà giới lãnh đạo Palestine kiên trì vận động. Động thái mới này của Israel thổi bùng đám lửa chỉ trích ở châu Âu. “Nếu Israel chính thức xác nhận những hành động này thì đây sẽ là một ví dụ về sự hoạch định chính sách mang tính nhạo báng, tự ám ảnh và tự hủy hoại chưa từng thấy” - một nhà ngoại giao châu Âu nhận xét.
Ông này còn phê phán việc Israel chọn thời điểm thông báo hành động (ngay khi ngày sabbath của người Do Thái bắt đầu và chính phủ thì đóng cửa) như một nỗ lực trơ tráo nhằm né tránh cơn cuồng phong quốc tế.
Israel công khai chỉ trích việc LHQ công nhận nhà nước Palestine gây tổn hại cho hòa bình, đồng thời mang tính riêng tư hơn, cũng bày tỏ quan ngại đối với nhiều quốc gia châu Âu ủng hộ thái độ của LHQ. Về phía Palestine, các giới chức đã thể hiện phản ứng không giống nhau.
Họ cho rằng nếu sự công nhận của LHQ không được nắm lấy để làm mới tiến trình hòa bình đang ngủ im thì tình hình sẽ dẫn đến nhiều bạo lực. Trong khi đó, phe Hamas ở Gaza mô tả cuộc bỏ phiếu ở New York là một chiến thắng đối với phong trào vũ trang kháng chiến.
Báo Anh The Guardian cho rằng chính phủ Israel cố khắc họa quyết định của LHQ công nhận nhà nước Palestine như một hành động làm xói mòn hòa bình. Người phát ngôn của thủ tướng Israel, ông Mark Regev, xem quyết định của LHQ là “kịch bản chính trị tiêu cực bởi nó kéo chúng ta ra khỏi tiến trình thương thảo”.
Trong khi Dore Gold, cựu đại sứ Israel tại LHQ, nói với BBC rằng bước đi của Palestine là sự “vi phạm nghiêm trọng” các hiệp ước hòa bình Oslo. Ông ta còn tỏ ra “nóng đầu” khi cho rằng nếu Tổng thống Mahmoud Abbas tìm cách sử dụng địa vị mới để tuyên bố một nhà nước độc lập thì Israel sẽ phải đi xa hơn trong hành động.
Nhìn khái quát thì các quan chức Israel tìm cách giảm nhẹ ý nghĩa cuộc bỏ phiếu của LHQ,  cho đó chỉ là tượng trưng và không cần phải đáp trả trừ phi người Palestine tham gia tòa án hình sự quốc tế (ICC), nơi chính sách gây hấn và các tội ác của Israel sẽ bị tố cáo.

Lãnh đạo Palestine bác bỏ áp lực của Mỹ và Anh không thừa nhận quyền gia nhập ICC của Palestine nhưng nói rõ họ chưa thể tham gia ngay tổ chức này. Thay vào đó, ông Abbas nhận thấy vị thế mới như một “cái thẻ” có thể được “vào chơi” tại các bàn thương lượng, đặc biệt là thương lượng về các khu định cư Do Thái. Và  đó là một trong những lý do khiến Israel ra mặt khó chịu.

CAO TUẤN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất