John McCain châm chọc phát biểu của Obama

Tin mới

22/01/2013 12:58

(NLĐO)- Trong khi phần lớn đều đánh giá bài phát biểu nhậm chức của Tổng thống Obama đậm tính nhân văn, các nghị sỹ phe Cộng hòa lại phải vật lộn vất vả để mở lời khen và đối thủ cũ của ông Obama - Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain cũng không giấu giếm sự châm chọc.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain, người đã thất cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng với ông Barack Obama năm 2008 và vẫn tiếp tục đối lập về quan điểm chính trị. Tuy nhiên điều này không ngăn cản vị thượng nghị sỹ bang Arizona gửi lời chúc mừng vị Tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2, qua tài khoản Twitter.
 
Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain, người đã thất cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng với ông Barack Obama năm 2008. Ảnh: Reuters


“Chúc mừng Tổng thống Obama và gia đình trong ngày lễ nhậm chức”, ông McCain chia sẻ vài giờ trước lễ nhậm chức diễn ra ngày 21-1 tại đồi Capitol.

Còn nhớ hồi năm 2008, sau khi thất cử trước ông Obama, cựu ứng cử viên tổng thống Đảng cộng hòa này đã có những lời lẽ rất tử tế giành cho ông Obama: “Sự thành công của ông ấy khiến tôi tôn trọng bởi khả năng và và sự bền bỉ của ông ấy. Ông ấy đạt được thành công bằng cách truyền hy vọng tới hàng triệu người Mỹ, những người từng lầm tưởng rằng những phần nhỏ bé của mình không mấy ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống. Điều đó làm tôi khâm phục ông ấy sâu sắc”.

Tuy nhiên, ông John McCain lại tỏ ra không mấy hài lòng với bài phát biểu nhậm chức lần thứ 2 của Tổng thống Obama khi ông không đề cập tới lưỡng đảng.

“Nếu nói sâu thêm nữa chắc tôi “bị xử trảm” mất. Đây là lần thứ 8 tôi tham gia một lễ nhậm chức tổng thống và ở mỗi lần trước đó luôn có những phần trong bài phát biểu khiến tôi phải giơ tay tán thành bởi rốt cuộc chúng ta vẫn phải làm việc cùng nhau. Nhưng trong bài phát biểu lần này không có điều đó”, ông John McCain nói trên tờ Los Angeles Times.
Đánh giá một cách định lượng rõ ràng hơn, cựu ứng cử viên tổng thống Newt Gingrich nói trên tờ Newsmax rằng “80% bài phát biểu của Tổng thống Obama rất tốt nhưng 20% còn lại mang chủ nghĩa tả khuynh”.

"Tôi muốn thấy một giọng điệu mang tính lưỡng đảng hơn trong bài phát biểu”, Thượng nghị sỹ bang Wyoming John Barrasso - một trong số ít các nghị sỹ trong đảng Cộng hòa công khai phê bình bài phát biểu nhậm chức của Tổng thống Obama.

Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa Tim Scott cho biết ông đánh giá cao bài phát biểu của Tổng thống, bởi trong đó “có sự phản ánh lịch sử”, và ông thích chủ đề nói về hiện tại xuyên suốt bài nói. Tuy nhiên, khi được hỏi về các vấn đề biến đổi khí hậu và các chính sách cụ thể khác Tổng thống Obama đề cập tới, ông Scott lại từ chối bình luận mà chỉ nói rằng: Tôi chắc rằng chúng tôi hoàn toàn đối lập về các vấn đề khí hậu”.
Đỗ Quyên (Tổng hợp)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất