Kẻ đánh bom cuộc thi Boston Marathon bị kết án tử

Tin mới

16/05/2015 09:13

(NLĐO) - Bồi thẩm đoàn liên bang Mỹ hôm 15-5 đã kết án tử hình nghi phạm Dzhokhar Tsarnaev, kẻ đánh bom cuộc thi Boston Marathon hồi năm 2013 làm chết 3 người và 264 người khác bị thương.

Sau 15 giờ cân nhắc, bồi thẩm đoàn liên bang Mỹ quyết định tử hình Dzhokhar Tsarnaev, 21 tuổi, bằng hình thức tiêm thuốc độc, bỏ qua mức án tù chung thân.

Tsarnaev bị buộc tội đặt 2 quả bom tự chế vào ngày 15-4-2013 tại vạch đích cuộc thi Boston Marathon và bắn cảnh sát. Mặc một chiếc áo khoác thể thao đen và áo sơ mi sáng màu, Tsarnaev đứng lặng lẽ khi bản án được tuyên và tỏ ra vô cảm.

Bồi thẩm đoàn đã lấy lời khai của 150 nhân chứng trong suốt 10 tuần, bao gồm cả những người sống sót sau vụ đánh bom.

Các công tố viên mô tả Tsarnaev -một người Chechnya theo đường lối chiến binh thánh chiến của al-Qaeda - đã thực hiện vụ tấn công như một hành động trả thù đối với các chiến dịch quân sự của Mỹ nhằm vào một số nước Hồi giáo.

 

Dzhokhar Tsarnaev (ảnh nhỏ) và hiện trường vụ đánh bom cuộc thi Boston Marathon đẫm máu năm 2013. Ảnh: Express
Dzhokhar Tsarnaev (ảnh nhỏ) và hiện trường vụ đánh bom cuộc thi Boston Marathon đẫm máu năm 2013. Ảnh: Express

 

Trong khi đó, luật sư của Tsarnaev có quyền kháng cáo và quá trình này sẽ diễn ra trong nhiều năm, đồng nghĩa với việc hắn sẽ chưa bị tử hình ngay sau khi tòa tuyên án.

Án tử hình vẫn còn gây nhiều tranh cãi ở bang Massachusetts. Gần 70 năm nay, chưa ai bị xử tử ở bang này kể từ khi án tử hình được bãi bỏ vào năm 1984. Một cuộc thăm dò ý kiến ​chỉ ra rằng đa số cư dân ở khu vực Boston phản đối vụ hành quyết Tsarnaev.

Cha mẹ nạn nhân Martin Richard viết một bức thư ngỏ tới Bộ Tư pháp Mỹ, yêu cầu tòa án bắt Tsarnaev lãnh án tù chung thân vì không muốn hắn “nhởn nhơ’ ngoài vòng pháp luật trong suốt nhiều năm kháng cáo dài đằng đẵng.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất