Không được làm chính trị gia vì “quá hấp dẫn”

Tin mới

15/08/2013 19:36

(NLĐO) – Cô Nina Siahkali Moradi (27 tuổi) bị cấm tham gia hàng ngũ chính trị ở Iran chỉ vì định kiến bảo thủ cho rằng cô quá hấp dẫn, không thể lãnh đạo tốt dù dư số phiếu bầu.

Nina Siahkali Moradi lẽ ra là ủy viên dự khuyết hàng đầu của thành phố
 
Theo tờ The Times, Nina Siahkali Moradi nhận được 100.000 phiếu bầu vào Hội đồng TP Qazvin, đứng thứ 14 trong số 163 ứng cử viên.

Mặc dù chiến thắng nhưng người phụ nữ này đã bị loại ra khỏi hội đồng chỉ vì cô quá xinh đẹp để làm chính trị gia. “Chúng tôi không cần người mẫu sải bước vào hội đồng thành phố”, một quan chức cấp cao Qazvin cho biết.

Moradi từng theo học nhiều ngành như kiến trúc, thư pháp và võ thuật tại Đại học Azad của TP Qazvin. Phong trào Quốc tế về Nhân quyền tại Iran viết trên Facebook của tổ chức này: “Theo thông báo, nguyên nhân người ta đánh rớt cô là “không tuân thủ quy tắc của đạo Hồi”. Người ta cho rằng tấm áp-phích tranh cử của cô chính là cơ sở để truất quyền vào hội đồng của cô”. 
 
Theo quan sát, tấm áp-phích vận động tranh cử của Moradi rất kín đáo, có đầy đủ khăn trùm đầu, thậm chí không để lộ một sợi tóc nào ra ngoài theo quy định. Tuy nhiên, những đối thủ là đàn ông bảo thủ tức giận và cố tình hạ bệ Moradi khi lên án hành vi và quần áo của cô.

“Gần 10.000 người ủng hộ tôi và dựa vào đó tôi phải là ủy viên dự khuyết hàng đầu của Hội đồng thành phố”, một tờ báo địa phương dẫn lời Moradi.

Vụ việc xảy ra khi chủ tân Tổng thống Iran Hassan Rowhani đang kêu gọi đấu tranh vì quyền phụ nữ và đề cử một phụ nữ là bà Elham Aminzadeh lên làm phó tổng thống nội các. Nếu các nhà lập pháp thông qua đề cử, Elham Aminzadeh sẽ lên làm Phó Tổng thống về các vấn đề pháp lý.
 
L. Thoa (Theo Huffington Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất