Tin mới

28/12/2014 22:58

Dù rời chính trường đã lâu nhưng xem ra cựu Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney vẫn còn biết cách thu hút sự chú ý của dư luận. Những lời biện hộ mới đây của ông đối với chương trình thẩm vấn nghi can khủng bố đã dẫn đến không ít tranh cãi.

Trả lời phỏng vấn kênh NBC News, ông Cheney từ chối gọi những gì nhân viên Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) làm với nghi can khủng bố là tra tấn. Cựu phó tổng thống này thậm chí còn không thèm bận tâm đến thực tế rằng có 25% nghi can khủng bố bị giam giữ sau đó được xác định là vô tội.

“Tôi thấy không có vấn đề gì chừng nào chúng ta đạt được mục tiêu bắt những kẻ gây ra sự kiện khủng bố 11-9-2001 và tránh lặp lại một vụ tấn công tương tự nhằm vào nước Mỹ” - ông Cheney khẳng định.

 

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney

 

Nghe không lọt tai, tờ báo hàng đầu nước Mỹ The New York Times vào tuần rồi đã kêu gọi chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra ông Cheney và một loạt nhân vật khác bị xem là có dính líu đến “những tội ác bị luật pháp liên bang và quốc tế cấm”.

“Người Mỹ biết về những hành động (tra tấn) này trong nhiều năm nhưng báo cáo dài 524 trang của Ủy ban Tình báo thượng viện đã xóa sạch bất kỳ nghi ngờ nào còn sót lại về sự sai trái và bất hợp pháp của chúng. Việc tiến hành điều tra không nhằm bắt ai phải trả giá mà là để bảo đảm điều này sẽ không bao giờ xảy ra…” - tờ báo viết.

Một số tổ chức, như Liên minh Các quyền tự do dân sự Mỹ (ACLU), cũng nêu yêu cầu tương tự trong lá thư gửi đến Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder.

Lời kêu gọi trên một lần nữa chứng tỏ quan điểm của ông Cheney không được đánh giá cao, trong đó nổi tiếng nhất có lẽ là tuyên bố cuộc chiến Iraq mà ông “có công” giúp phát động là một thành công. Một cuộc thăm dò mới nhất của đài CBS cho thấy chỉ có 18% người được hỏi tán thành quan điểm này - một con số thấp kỷ lục. Một điều an ủi cho cựu sếp phó Nhà Trắng là con số này dù sao vẫn còn cao hơn tỉ lệ ủng hộ 13% mà ông nhận được khi rời nhiệm sở năm 2009.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất