"Kim Jong-un phóng tên lửa để tưởng nhớ cha"

Tin mới

07/12/2012 11:19

(NLĐO)- Đầu bếp người Nhật từng phục vụ cho cố chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Il và gia đình 13 năm, tin rằng Kim Jong-un không muốn phóng tên lửa với mục đích làm các nước lo lắng mà chỉ muốn tưởng nhớ đến cha mình nhân một năm ông qua đời.

Bình Nhưỡng đã thông báo dự kiến phóng vệ tinh lên quỹ đạo trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến 22-12.
“Khó có thể hiểu tại sao các nước xung quanh lại nhạy cảm đến vậy. Dù cho đầu đạn hạt nhân có được gắn sẵn sàng, Triều Tiên cũng không bao giờ ấn nút”, ông Kenji Fujimoto - vị đầu bếp có 13 năm gắn bó với gia đình lãnh đạo Triều Tiên cho biết.
 
Ông Fujimoto cho rằng Kim Jong-un phóng tên lửa để tưởng nhớ cha
 
Người đầu bếp mới có chuyến thăm Triều Tiên hồi mùa hè năm ngoái còn nhấn mạnh: “Chương trình hạt nhân của Triều Tiên chỉ để phòng trường hợp bị các nước khác tấn công”.

 
Người đầu bếp này còn tin rằng hẳn Kim Jong-un đã rất do dự khi thực hiện kế hoạch lần này, bởi ông đang muốn thay đổi hình ảnh đất nước mình. "Tuy nhiên, ông ấy cũng cảm thấy cần phải tưởng nhớ đến sự ra đi của cha", ông Kenji Fujimoto khẳng định.

Theo đó, ông Fujimoto dự đoán tên lửa có thể được phóng lên vào ngày 17-12 tới, đúng một năm ngày mất của Chủ tịch Kim Jong-il.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ, Nhật, Hàn Quốc lại không có cùng quan điểm với Fujimoto bởi họ coi lần phóng vệ tinh lần này của Triều Tiên là cuộc thử nghiệm tên lửa tầm xa mang đầu đạn hạt nhân – hành động vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc và sẽ gia tăng bất ổn trên bán đảo Triều Tiên.

Hôm 6-12, Chủ tịch Tham mưu trưởng liên quân Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) Shigeru Iwasaki và Tư lệnh quân đội Mỹ tại Nhật Bản, Trung tướng Salvatore Angelella, tuyên bố hợp tác chặt chẽ trong việc chia sẻ thông tin liên quan tới vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, dự kiến sẽ xảy ra trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến 22-12. Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục cộng tác như đã từng thực hiện hồi tháng 4 vừa qua trong vụ Bình Nhưỡng phóng tên lửa đầu tiên thất bại trong năm.

Trong khi đó, sáng 7-12, Yonhap dẫn một nguồn tin quân sự cấp cao ở Seoul cho biết Tiều Tiên đang cho nhiên liệu vào bồn chứa tại bãi phóng tên lửa và dự kiến sẽ bơm nhiên liệu cho tên lửa vào 1 ngày sau đó.
Đỗ Quyên (Theo Alaska Dispatch, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất