Lãng phí lương thực

Tin mới

21/10/2012 22:47

Nhân dịp kỷ niệm ngày Lương thực Thế giới (16-10), nhiều học giả Trung Quốc (TQ) cảnh báo về tình trạng lãng phí lương thực hiện nay mà lãng quên bài học đau lòng từ nạn đói, hậu quả của phong trào “đại nhảy vọt” cuối thập kỷ 50 thế kỷ trước.

Chuyên gia môi trường Nhiệm Liên Hải, giáo sư Trường Đại học Bắc Kinh, cho biết trong nhiều năm qua, tỉ lệ lãng phí lương thực ở TQ tăng hằng năm 5% - 10%. Đáng buồn là mức tăng này do kết quả đô thị hóa và đời sống ngày càng sung túc. Tân Hoa Xã (THX) công bố kết quả điều tra cho thấy mỗi năm, nhà hàng khách sạn cả nước vứt bỏ khoảng 60 triệu tấn lương thực dư thừa, có thể nuôi sống 200 triệu người.
 
Nhận xét về kết quả điều tra này, ông Thư Cường, Cục trưởng Cục Lương thực thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, nói: “Giới trẻ hiện nay không hiểu nạn đói là gì như cha ông chúng từng nếm trải trong phong trào “đại nhảy vọt” (1958 - 1961).

Trẻ em Trung Quốc được dạy tiết kiệm, không bỏ phí thức ăn. Ảnh: THX

Từ nhiều năm nay, các thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải đã phát động phong trào tiết kiệm lương thực nhưng không đạt kết quả mong muốn. Năm 2011, Bắc Kinh đã có kế hoạch chi 16 tỉ nhân dân tệ (52.800 tỉ đồng) cung cấp bữa ăn trưa miễn phí cho 26 triệu học sinh nông thôn, chưa biết kết quả thực hiện đến đâu.

Giáo sư Nhiệm Liên Hải than phiền: “Lãng phí lương thực ở TQ nghiêm trọng hơn các nước khác trên thế giới. Một khách sạn sang trọng ở Bắc Kinh tiếp 600 khách ăn trưa mỗi ngày, đã liệng bỏ tới 150 kg cơm, thức ăn dư thừa của khách vào thùng rác. Thói quen ăn uống hoang phí của người TQ thật đáng chê trách. Chủ mời khách ăn uống dư thừa mới hài lòng, mới được coi là quý khách. Không biết đến bao giờ kiểu khoe khoang này mới bị xóa bỏ?”.

Tình trạng lãng phí lương thực, bỏ phí thức ăn ở TQ còn có một nguyên nhân nữa là các nhà hàng khách sạn thiếu cơ sở tái chế thức ăn thừa. Ở thành phố Bắc Kinh, mỗi ngày các nhà hàng ăn uống dư thừa khoảng 13.500 tấn thức ăn nhưng chỉ có thể tái chế 800 tấn, số còn lại bị hủy bỏ hoàn toàn.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất