Lãnh đạo Israel từng ra lệnh tấn công Iran năm 2010

Tin mới

05/11/2012 10:22

(NLĐO)- Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak năm 2010 đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran, tuy nhiên sau đó lệnh này lại bị hủy bỏ, truyền hình Israel hôm 4-11 đưa tin.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters


Theo chương trình phát sóng trên kênh truyền hình tư nhân Channel 2, lệnh tấn công nói trên không được triển khai do không được sự ủng hộ của Tổng tham mưu trưởng quân đội lúc bấy giờ  là Tướng Gabi Ashkenazi và Giám đốc cơ quan tình báo  Meir Dagan.

Trong một cuộc họp các bộ trưởng cấp cao, ông Netanyahu quyết định ra lệnh nâng cấp tình trạng quân đội lên “P cộng”, tức là các lực lượng vũ trang phải chuẩn bị chiến tranh.

Tuy nhiên, theo Channel 2, ông Dagan phản đối động thái này và nhấn mạnh rằng quyết định mở cuộc chiến tranh vào Iran chỉ có thể do nội các an ninh gồm 15 bộ trưởng thông qua.

Còn tướng Ashkenazi nói với ông Netanyahu rằng quân đội Israel chưa sẵn sàng và không có các phương tiện chiến đấu để gây chiến với Iran.

Tờ Haaretz lại tiết lộ sau khi rời nhiệm sở, ông Ashkenazi đã nói với những người thân cận rằng quân đội lức bấy giờ đã sẵn sàng nhưng ông cho rằng lựa chọn tấn công lúc bấy giờ là một sai lầm chiến lược.

Ông Dagan, sau khi rời Mossad, đã công khai gọi ý tưởng đó là “ngu ngốc”.

Israel và phương Tây không ngừng lo ngại Iran đang tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân có thể dùng để chống lại Israel và nhiều nước khác. Trong khi đó, Tehran luôn khẳng định các chương trình hạt nhân của họ chỉ vì mục đích hòa bình.

Hôm 4-11, kênh truyền hình Al Arabiya của Ả Rập Saudi dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Chính sách đối ngoại và An ninh Quốc gia thuộc Quốc hội Iran Mohammad Hossein Asfari cho biết Tehran đã ngừng làm giàu urani ở cấp độ 20% - một động thái tích cực nhằm thúc giục Phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo này.
Israel sắp triển khai khẩu đội Iron Dome thứ 5
 
Israel hôm 4-11 vừa công bố kế hoạch tăng cường khẩu đội Iron Dome (Vòm sắt) sau khi thực hiện thành công các cuộc thử nghiệm hệ thống đánh chặn tên lửa do Mỹ tài trợ chủ lực với mục tiêu đối phó "hàng loạt các mối đe dọa chưa từng có".

Tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Israel cho biết sẽ sớm triển khai khẩu đội thứ 5 của hệ thống đánh chặn tên lửa Vòm sắt vốn đã được bố trí 4 khẩu đội trước đó tại các khu vực gần Dải Gaza đã đánh chặn thành công hơn 80% rocket Grad và Kassam được bắn đi từ khu vực duyên hải này nhằm vào các mục tiêu ở Israel.
Được biết khẩu đội thứ 5 này vừa trải qua các đợt nâng cấp và thử nghiệm thành công về khả năng tác chiến “chống lại hàng loạt các đe dọa chưa từng thấy”.

Hiện chưa rõ thời gian chính xác khẩu đội số 5 được triển khai, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Israel chỉ cho biết khẩu đội sẽ được triển khai trong vòng vài tuần tới.
 
 
Thu Hằng (Theo Reuters, Focus)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất