Linh cữu cựu vương Campuchia về nước

Tin mới

17/10/2012 17:52

(NLĐO)- Linh cữu của cựu quốc vương Campuchia Norodom Sihanouk vừa về đến quê nhà chiều 17-10, hàng ngàn người dân tràn xuống đường phố ở thủ đô Phnom Penh chờ đón linh cữu cựu hoàng

Người dân thắp hương trước cung điện hoàng gia. Ảnh: AP

Chuyến bay của Hãng hàng không Trung Quốc chuyển linh cữu của cựu hoàng từ Bắc Kinh đã hạ cánh ở sân bay Phnom Penh. Đoàn tháp tùng sẽ đưa linh cữu tới thẳng cung điện hoàng gia- nơi thi hài của cựu hoàng sẽ được quàn trong ba tháng để người dân đến nói lời từ biệt trước khi ông được hỏa táng.

Trước đó, một đoàn hộ tống khoảng 20 xe đưa thi hài của cựu hoàng từ Bệnh viện Bắc Kinh - nơi ông qua đời vì bệnh tim hôm 15-10, trong đoàn xe có một chiếc xe buýt chở linh cữu của cựu hoàng với nhiều vòng hoa vàng.
 
Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc đã phát những hình ảnh cho thấy đoàn xe hộ tống tới sân bay Bắc Kinh sau khi di chuyển qua những đại lộ đông đúc đã được phong tỏa để đoàn xe lưu thông.

Giới chức Campuchia cho biết có khoảng 100.000 người sẽ xếp hàng trên đường phố ở thủ đô Phnom Penh để chờ đón linh cữu cựu hoàng Sihanouk.
 
Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni và hoàng hậu Norodom Monineath Sihanouk
trước thi hài cựu hoàng Norodom Sihanouk tại bệnh viện Bắc Kinh hôm ngày 17-10. Ảnh: AP


Đám đông tiếc thương cựu hoàng đã bắt đầu tập trung tại công viên gần cung điện hoàng gia để đón đợi linh cữu ông trở về.

“Cháu muốn được nhìn thấy mặt ông lần cuối”, Mean Pichavisa, 16 tuổi chia sẻ khi cô ngồi bên ngoài cung điện hoàng gia, cắt những dải băng đen cho các bạn trong trường cài lên áo trắng theo truyền thống đám tang của Campuchia.

Một thanh niên cạo trọc đầu để tang cựu quốc vương cho biết thời khắc linh cữu của ông trở về là thời khắc mang tính lịch sử.

"Tôi sẽ nhớ ngày này cho tới khi nhắm mắt xuôi tay”, một người dân chia sẻ trong tiếng khóc nghẹn ngào. 
 
Những chia sẻ trên đây phần nào phản ánh nỗi lòng của người dân Campuchia đối với cựu quốc vương Sihanouk - nhân vật nổi trội trong lịch sử Campuchia với cuộc đời gắn liền với mọi thời khắc lịch sử của nước nhà, đã đưa đất nước vượt qua những thời kỳ hoang tàn, trong đó cả cả cơn ác mộng từ nạn diệt chủng Khmer Đỏ.

Cuối đời, ông nhiều năm vật lộn với bệnh tật, buộc phải sang Trung Quốc điều trị và trút hơi thở cuối cùng tại Bắc Kinh lúc 1 giờ 20 sáng 15-10, chỉ ít ngày trước khi tròn 90 tuổi.
Thu Hằng (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất