Tin mới

07/08/2012 23:49

Tại đất nước Nam Mỹ Peru, trong lịch sử mấy chục năm qua, hiếm có vị nguyên thủ quốc gia nào cầm quyền mất lòng dân như đương kim Tổng thống (TT) Ollanta Humala

Giữ chức TT mới được một năm mà ông Ollanta Humala, 50 tuổi, đã bị đa số người dân ở đất nước có gần 30 triệu người chê trách, theo kết quả điều tra dư luận mới nhất.

Về sự mất lòng dân của TT Peru, báo The New York Times viết: “Các vị TT ở mọi nơi thường bị dân chúng chỉ trích. Nhưng TT Peru Ollanta Humala có thể là vị TT duy nhất bị chính những người thân trong gia đình chê bai, từ cha đến anh chị em và họ hàng”. Cụ Isaac Humala, cha TT Ollanta, là người hay chỉ trích con trai nhất.
Sau cuộc cải tổ nội các lần thứ 3 trong một năm (tháng 7 vừa qua) của ông Ollanta, cụ Isaac Humala than phiền: “Toàn là những quan chức ăn hại phải bị xử tù!”. Cụ kịch liệt phản đối ông Ollanta o bế ngành công nghiệp khoáng sản mắc nhiều tai tiếng và ra lệnh đàn áp các cuộc biểu tình của công nhân mỏ gây nhiều thương vong.

Ông Ulises Humala, anh cả của 7 anh chị em trong gia đình, nói về tình cảnh mâu thuẫn trong nội bộ gia đình: “Thật nhục nhã với tình trạng Humala chống Humala!”.

Theo hãng AP, TT Ollanta Humala tìm mọi cách tránh né sự chú ý của dư luận đối với sự lục đục trong gia đình ông, từ chối mọi câu hỏi của giới báo chí với lý do “phải tách rời công việc chính trị khỏi đời sống gia đình”. Tuy nhiên, bình luận của The New York Times viết: “Bi kịch gia đình TT bùng nổ một phần vì sự chỉ trích của họ hàng, người thân, hưởng ứng làn sóng bất mãn đang tăng lên của đông đảo người dân Peru”.

Theo giới quan sát Peru, ông Ollanta Humala chưa đủ kinh nghiệm chính trường. Năm 2000, ông là sĩ quan quân đội cầm đầu cuộc nổi dậy chống chính quyền độc tài Alberto Fujimori. Năm 2006, ông ứng cử TT với cương lĩnh tranh cử khuynh tả nhưng thất cử. Năm 2011, ông lại tranh cử TT, chuyển sang phe trung lập, theo chủ nghĩa dân túy.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất