Máy bay Syria tấn công Lebanon

Tin mới

31/12/2013 09:29

(NLĐO) - Các lực lượng của Lebanon ngày 30-12 đã nổ súng bắn máy bay của Syria do xâm phạm không phận nước này, lần đầu tiên kể từ khi xung đột bùng phát ở Syria cách đây 3 năm.

Các quan chức an ninh giấu tên cho biết quân đội Lebanon đã nhắm bắn 2 máy bay chiến đấu của Syria sau khi chúng ném bom một khu vực biên giới gần thị trấn Arsal, miền Đông Lebanon. Trước đây, các lực lượng Syria từng nổ súng sang Lebanon để ngăn chặn phiến quân chạy sang nước láng giềng này hoặc ẩn náu tại các thị trấn biên giới.

Hiện cả quân đội Lebanon lẫn chính phủ Syria đều chưa có bình luận gì về thông tin trên. Kể từ khi quân đội Syria phát động một cuộc tấn công ở vùng núi Qalamoun tháng trước, thị trấn Arsal là nơi trú chân của những người tị nạn

File photo of Lebanese soldiers searching civilians at a checkpoint at the entrance of Arsal. AP Photo/Bilal Hussein)
Binh lính Lebanon tại chốt kiểm tra ra vào Arsal. Ảnh: AP

Trong khi đó, đội giải trừ quân bị đã đưa tàu về cảng hôm 30-12 khi thời hạn tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria không thể thực hiện đúng như dự kiến. Tàu khu trục của Na Uy mang tên Helge Ingstad được lệnh trở về cảng ở Cyprus cùng một tàu chiến Đan Mạch, vốn được triển khai để hộ tống vận chuyển các loại vũ khí nguy hiểm đến nơi phá hủy dưới sự giám sát quốc tế.

Ban đầu, theo kế hoạch, 2 chiến hạm Esbern Snare và Helge Ingstad sẽ hộ tống 2 tàu chở hàng để tiếp nhận các container gồm hơn một tấn vũ khí hóa học thuộc loại nguy hiểm từ cảng Lakatia của Syria. Sau đó, số vũ khí này sẽ được chuyên chở tới một cảng của Ý và được chuyển lên tàu MV Cape Ray của Mỹ để tiêu hủy ngoài khơi Địa Trung Hải bằng phương pháp thủy phân.

H.Bình (Theo BBC, The Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất