Mỹ, Israel tăng sức ép lên Iran

Tin mới

01/08/2012 21:33

Trung Quốc thúc giục Mỹ hủy bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Ngân hàng Kunlun bị cáo buộc làm ăn với Iran

Mối đe dọa tấn công Iran từ phía Israel là một trong những chủ đề thảo luận hàng đầu tại cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta và giới lãnh đạo Israel ở Jerusalem ngày 1-8. Hãng tin AP nhận định: Chuyến thăm Israel của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ diễn ra vào một thời điểm mang tính quyết định khi Washington đang cân nhắc bước đối phó tiếp theo đối với Tehran trong trường hợp các biện pháp trừng phạt không ngăn được chương trình hạt nhân của nước này.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta (trái) gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak (giữa) và Trung tướng Benny Gantz, Tư lệnh Bộ Tổng Tham mưu Israel ở Jerusalem, ngày 1-8. Ảnh: HAARETZ

Cân nhắc tấn công Iran

Bộ trưởng Panetta cho biết ông bàn bạc nhiều với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak về mối đe dọa mà hai nước đang phải đối đầu trong chương trình hạt nhân của Iran và về sự chia sẻ thông tin tình báo giữa hai nước. Trước đó, trong chuyến thăm Ai Cập, Bộ trưởng Panetta phủ nhận thông tin ông đã có kế hoạch chia sẻ với Israel chương trình hành động quân sự chống Iran. Ông nhấn mạnh rằng thông tin như thế đã mô tả sai tính chất của vấn đề mà ông và các nhà lãnh đạo Israel dự kiến bàn luận.

Tại trụ sở Bộ Quốc phòng Israel, cả hai vị bộ trưởng đều nhấn mạnh rằng mối quan hệ quốc phòng giữa Israel và Mỹ hiện nay mạnh mẽ hơn và bền chặt hơn bao giờ hết. Ông Panetta khẳng định: “Chúng tôi thảo luận về các tình huống bất ngờ khác nhau và cách đối phó với chúng”. Khi được hỏi các sự việc bất ngờ đó có bao gồm kế hoạch tấn công quân sự chống lại Iran hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ quả quyết: “Chúng tôi tiếp tục làm việc về một số lựa chọn trong phạm vi đó”.

Thủ tướng Israel Netanyahu đã xác nhận các nhà lãnh đạo nước này sẽ có quyết định cuối cùng về việc có tấn công Iran hay không. Ám chỉ rằng Israel có thể hành động một mình bất chấp sự e ngại của người Mỹ, ông Netanyahu tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không đặt niềm tin của mình vào tay người khác”.

Ngân hàng Trung Quốc và Iraq bị vạ lây

Chính quyền Mỹ ngày 31-7 đã thông báo lệnh trừng phạt đối với Ngân hàng Kunlun của Trung Quốc (TQ) và Ngân hàng Elaf của Iraq vì bị cáo buộc làm ăn với Iran. Ông Ben Rhodes, chuyên gia Mỹ về khủng bố và tình báo tài chính, cho biết Mỹ ban hành các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm mục đích buộc Tehran đàm phán nghiêm túc về chương trình hạt nhân của nước này. Đồng thời, theo đài CNN, ông cho biết Mỹ vẫn tiếp tục tìm kiếm các biện pháp nhằm gia tăng ảnh hưởng của lệnh trừng phạt đối với Iran.

Thông báo quyết định trừng phạt liên quan đến hai ngân hàng trên, Bộ Tài chính Mỹ cho biết các biện pháp đó nằm trong nỗ lực cô lập các tổ chức tài chính Iran ủng hộ khủng bố và có liên hệ với việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt của Tehran. Theo đó, lệnh trừng phạt đối với hai ngân hàng Kunlun và Elaf có tác dụng ngăn ngừa các tổ chức tài chính quốc tế khác làm ăn với Iran.

Theo Tân Hoa Xã, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao TQ Tần Cương ngày 1-8 đã thúc giục Mỹ hủy bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Ngân hàng Kunlun và ngưng mọi hành động làm tổn hại mối quan hệ giữa hai nước. Ông này bày tỏ sự thất vọng sâu sắc và quyết liệt phản đối động thái trên của Mỹ. Ông Tần nhấn mạnh: “Khi áp đặt lệnh trừng phạt một tổ chức tài chính TQ theo luật pháp của mình phía Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc quan hệ quốc tế và làm thiệt hại quyền lợi của phía TQ”.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất