Mỹ hoãn thử tên lửa vì căng thẳng Triều Tiên

Tin mới

07/04/2013 10:10

(NLĐO) – Lầu Năm Góc ngày 6-4 tuyên bố hoãn thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman 3 vào tuần sau do căng thẳng tiếp diễn trên bán đảo Triều Tiên.

Theo kế hoạch, Minuteman 3 lẽ ra được phóng thử vào tuần tới tại căn cứ không quân Vandenberg ở bang California.
 
Tuy nhiên, Mỹ e ngại nếu tiến hành lúc này sẽ khiến Triều Tiên hiểu lầm Washington “định làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng hiện nay”. Do đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel quyết định hoãn vụ phóng đến tháng 5 tới.
 

Tên lửa Minuteman 3 được phóng thử từ căn cứ Vandenberg năm 2005. Ảnh: Reuters
 
Cũng trong ngày 6-4, Hiệp Quốc và các đại sứ quán nước ngoài tại Triều Tiên "phớt lờ" cảnh báo của Bình Nhưỡng về việc xem xét sơ tán. Trước đó, Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ không đảm bảo được an toàn cho các đại sứ quán nếu xung đột nổ ra. 
 
Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức Hàn Quốc khẳng định giới ngoại giao coi thông điệp trên là “thủ thuật” thổi phồng căng thẳng của Triều Tiên. Còn người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh cho rằng Triều Tiên làm vậy nhằm nhấn mạnh chính Mỹ gây ra mối đe dọa đối với Bình Nhưỡng.
 
Các du khách phương Tây sau khi du lịch Triều Tiên về cho biết tình hình có vẻ yên bình và đời sống sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường.
Hải Ngọc (Theo BBC, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất