Mỹ - Nga chung tay chấm dứt xung đột ở Syria

Tin mới

08/05/2013 09:37

(NLĐO) – Nga và Mỹ hôm 7-5 đồng ý bỏ qua những bất đồng, tổ chức một cuộc hội đàm quốc tế bàn thảo việc chấm dứt xung đột tại Syria.

Tại cuộc gặp gỡ với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết hội đàm sẽ được tổ chức vào một ngày sớm nhất có thể trong tháng này. Mục đích chính là tập hợp các đại diện của chính phủ và phe đối lập Syria.
 
Sau cuộc hội đàm cùng ngày với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Kerry nói rằng hai nước “có cùng chung lợi ích tại Syria”, bao gồm việc thúc đẩy ổn định trong khu vực và ngăn chủ nghĩa cực đoan lan rộng.
 
 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trao đổi tại cuộc họp báo
ở Moscow hôm 7-5. Ảnh: EPA
 
Trong khi đó, tại Syria, Tư lệnh Quân đội Syria Tự do (FSA) Abdeljabbar al-Oqaidi nói rằng ông muốn biết thêm thông tin về kế hoạch của Nga-Mỹ. “Nếu đại diện quân chính phủ có mặt, tôi không tin rằng lực lượng nối dậy cũng tham dự” – ông Al-Oqaidi nói.  
 
Cùng ngày, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố nước này đủ khả năng đương đầu trước hành động xâm lược của Israel. Đây là bình luận đầu tiên của ông Assad kể từ khi Israel được cho là thực hiện liên tiếp 2 vụ tấn công nhằm vào cơ sở quân sự ở thủ đô Damascus.
 
“Hành động xâm lược mới đây của Israel cho thấy nước này đồng lõa với các nước trong khu vực và phương Tây để  đứng sau các sự kiện đang diễn ra ở Syria” – ông Assad phát biểu trên kênh tin tức Manar. Ông khẳng định “người dân và quân đội Syria có đủ khả năng đối đầu với Israel, một đại diện của chủ nghĩa khủng bố nhắm vào Syria mỗi ngày”.
 
 
Binh lính Israel tập trận tại cao nguyên Golan hôm 6-5. Ảnh: AP

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Jordan Nasser Judeh ở Amman hôm 7-5, Ngoại trưởng Iran Ali-Akbar Salehi phản đối mọi sự can thiệp của nước ngoài vào Syria.
 
Tuy khẳng định không muốn Syria chìm sâu vào khủng hoảng nhưng ông Salehi nêu rõ các tổ chức khủng bố đã giết hại dân thường ở Syria, trong đó có Mặt trận al-Nusra Front có liên hệ với al-Qaeda, sẽ không bao giờ được ngồi vào bàn đàm phán.
H.Bình (Theo Reuters, BBC, Press TV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất