NATO thúc giục đương đầu "đe dọa từ Nga"

Tin mới

19/04/2015 22:56

Trung tướng Frederick “Ben” Hodges, Tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu, hôm 18-4 thúc giục các thành viên NATO đoàn kết để đương đầu “mối đe dọa thực sự” từ Nga.

Lời kêu gọi này được đưa ra ngay sau cuộc diễn tập vận chuyển hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ bằng đường bộ qua châu Âu và triển khai chúng ở ngoại ô thủ đô Warsaw của Ba Lan.

Trả lời phỏng vấn báo The Telegraph (Anh), Tướng Hodges khẳng định sự triển khai tên lửa nói trên là nhằm gửi đi thông điệp trấn an các đồng minh của Mỹ. Theo quan chức này, dù xung đột quân sự khó có thể xảy ra nhưng cần phải duy trì sự sẵn sàng về quân sự để bảo đảm biện pháp ngoại giao mang lại hiệu quả.

Không những thế, Tướng Hodges còn bày tỏ sự lo ngại trước quyết định gần đây của Nga về việc chuyển tên lửa đạn đạo Iskandar đến vùng Kaliningrad nằm giữa Lithuania và Ba Lan cũng như điều máy bay ném bom tầm xa có khả năng mang hạt nhân đến bán đảo Crimea.

 

Trung tướng Frederick “Ben” Hodges, tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu Ảnh: STARS AND STRIPES

Trung tướng Frederick “Ben” Hodges, tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu

Ảnh: STARS AND STRIPES

 

Ngay trong ngày Tướng Hodges đưa ra phát biểu trên, Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ cho biết sẵn sàng làm việc với Mỹ sau khi quan hệ 2 nước xấu đi vì những tranh cãi liên quan đến khủng hoảng Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình Rossiya, ông Putin cho rằng Moscow và Washington có chung những lợi ích quan trọng và hai bên cần làm việc cùng nhau. “Chúng tôi có bất đồng về một số vấn đề trong chương trình nghị sự quốc tế. Tuy nhiên, cũng có điều gì đó kết hợp chúng tôi, buộc chúng tôi làm việc cùng nhau” - nhà lãnh đạo Nga bày tỏ.

Hãng tin Reuters nhận định ông Putin dường như đã dịu giọng hơn với Mỹ sau khi có những lời lẽ chỉ trích mạnh mẽ nhằm vào nước này. Tại buổi đối thoại trực tuyến với người dân diễn ra hôm 16-4, ông chủ Điện Kremlin đã cáo buộc Washington đang tìm cách thống trị các vấn đề thế giới, đồng thời cho rằng nước này “không muốn đồng minh mà chỉ muốn có chư hầu”.

Trong khi đó, Tham mưu trưởng quân đội Ukraine, tướng Viktor Muzhenko, hôm 18-4 chỉ rõ các đơn vị Nga đang tham chiến ở miền Đông Ukraine. Trong danh sách được ông Muzhenko nêu ra có các lữ đoàn bộ binh cơ giới số 15 và số 8, trung đoàn không vận 331 và sư đoàn không vận 98.

Cũng theo ông Muzhenko, có bằng chứng cho thấy quân đội Nga đã tham gia vào 3 cuộc đụng độ ở miền đông Ukraine trong tháng 2, bao gồm trận chiến dữ dội tại chảo lửa Debaltseve. Sau đó, phe ly khai Ukraine giành được thị trấn chiến lược này.

Sim Đỗ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất