Nga “khoe” sức mạnh quân sự trước Mỹ - NATO

Tin mới

28/07/2011 09:11

(NLĐO)- Tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa Ekaterinburg của Hạm đội phương Bắc (Nga) ngày 27-7 đã thực hiện thành công vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa RSM-54 Sineva tại vùng biển Barents.

Được phóng đi từ tàu ngầm nguyên tử Ekaterinburg tại vùng biển Barents, tên lửa RSM-54 Sineva đã bắn trúng mục tiêu tại thao trường Kura trên bán đảo Kamchatka.
 

Tên lửa Sineva được phóng đi từ dưới nước. Ảnh chụp lần bắn thử vào tháng 4-2011
 
RSM-54 Sineva, NATO gọi là SS-N-23 Skiff, thuộc loại tên lửa thế hệ thứ ba, được trung tâm tên lửa quốc gia Nga Makeyev chế tạo và đưa vào trực chiến từ tháng 7-2007.
 
Có tầm bắn hơn 10.000 km, Sineva có thể mang theo 4 - 10 đầu đạn hạt nhân và được thiết kế để bắn trúng các mục tiêu cỡ nhỏ được bảo vệ cẩn mật. Mỗi chiếc tàu ngầm Ekaterinburg có thể chở 16 tên lửa Sineva.
 
Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov, tên lửa Sineva được phóng đi từ dưới nước để kiểm tra độ an toàn của các tên lửa chiến lược thuộc Hải quân Nga. Đây là lần thứ ba Hải quân Nga phóng tên lửa Sineva trong năm 2011 và cả ba lần đều thành công.
 
Mỗi chiếc tàu ngầm Ekaterinburg có thể chở 16 tên lửa Sineva
  
Còn các hãng tin nước ngoài phân tích việc Nga bắn thử tên lửa Sineva vào thời điểm này nhằm phô diễn sức mạnh quân sự trong bối cảnh Nga đang căng thẳng ngoại giao với phương Tây về hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) của Mỹ và hệ thống phòng thủ tên lửa chung (AMD) của châu Âu.
 
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã tuyên bố nếu Mỹ triển khai NMD tại châu Âu và NATO xây dựng AMD mà không tính đến quan điểm của Nga thì Moscow buộc phải có biện pháp đáp lại. Trước hết, Nga dọa rút khỏi Hiệp ước mới về cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START mới), có hiệu lực từ đầu tháng 2 vừa qua.
Bằng Vy (Theo Itar-Tass, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất