Nga kiện Ukraine vụ nợ khí đốt

Tin mới

16/06/2014 18:58

(NLĐO) – Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga hôm 16-6 cho biết đã đệ đơn kiện Ukraine lên tòa án trọng tài Stockholm nhằm đòi lại số tiền nợ khí đốt 4,5 tỉ USD.

Động thái trên của Gazprom diễn ra sau khi Ukraine không trả được tiền nợ mua khí đốt của Nga theo đúng thỏa thuận đã ký kết. Theo đó, phía Ukraine sẽ chỉ nhận được khí đốt nếu trả tiền trước.

 

Công nhân làm việc tại một trạm lưu trữ khí đốt ở Tây Ukraine. Ảnh: Reuters
Công nhân làm việc tại một trạm lưu trữ khí đốt ở Tây Ukraine. Ảnh: Reuters

Ukraine cũng xác nhận Nga đã ngừng hẳn việc cung cấp khí đốt cho quốc gia này trong khi lượng khí đốt dành cho thị trường châu Âu đi qua lãnh thổ Ukraine vẫn được đảm bảo.

Tại cuộc họp chính phủ hôm 16-6, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yuriy Prodan khẳng định Ukraine vẫn tiếp tục nhiệm vụ trung chuyển khí đốt cho các quốc gia châu Âu.

Bên cạnh việc ngừng cung cấp khí đốt cho Kiev, Moscow cũng lên tiếng cảnh báo các quốc gia châu Âu có thể bị gián đoạn nguồn cung khí đốt do ảnh hưởng vụ Ukraine.

Trước tình hình này, Tập đoàn Gazprom đã cam kết người tiêu dùng châu Âu vẫn được cung cấp khí đốt theo đúng hợp đồng.

Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich tiết lộ Giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller đã hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin để tìm ra các giải pháp liên quan đến thỏa thuận cung cấp khí đốt cho Ukraine trong ngày 16-6.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất