Nga liên minh với Nam Ossetia, Georgia và NATO báo động

Tin mới

19/03/2015 10:13

(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một hiệp ước với Nam Ossetia của Georgia hôm 18-3, biến khu vực này gần như “thuộc về” Nga.

Động thái kể trên khiến Georgia và phương Tây phải chú ý. Tbilisi mô tả hiệp ước Moscow vừa ký kết giống như một hình thức “thôn tính” vùng lãnh thổ của Georgia, trong khi Mỹ và Liên minh châu Âu không công nhận tính hợp pháp của hiệp ước. EU còn cáo buộc Nga đang đe dọa an ninh và ổn định khu vực.

Ngoại trưởng Georgia Tamar Beruchashvili gọi hiệp ước là hành động khiêu khích với mục đích thôn tính lãnh thổ mình.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và lãnh đạo Nam Ossetian Leonid Tibilov ký hiệp ước hôm 18-3. Ảnh: RIA Novosti

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và lãnh đạo Nam Ossetian Leonid Tibilov

ký hiệp ước hôm 18-3. Ảnh: RIA Novosti

 

Theo thỏa thuận ký kết giữa Tổng thống Putin với lãnh đạo Nam Ossetia Leonid Tibilov – một cựu quan chức cơ quan tình báo Liên Xô (KGB), lực lượng an ninh, quân sự, kinh tế, dịch vụ hải quan và bộ đội biên phòng của Nam Ossetia sẽ “hợp tác chặt chẽ” với phía Moscow. Tổng thống Putin tuyên bố: “Ngày hôm nay, chúng tôi đã thực hiện một bước tiến mới nhằm tăng cường quan hệ đối tác giữa 2 bên”, đồng thời nhận định đây là bước ngoặt quan trọng để cải thiện mối quan hệ.

Lãnh đạo Tibilov ca ngợi thỏa thuận mới đạt được và phấn khởi cho biết người dân Nam Ossetia sẽ dễ dàng được nhập quốc tịch Nga để có được sự đảm bảo về an ninh tốt nhất.

Hồi năm 2008, Nga giành chiến thắng trong cuộc chiến kéo dài 5 ngày với Georgia về số phận của Nam Ossetia và khu vực ly khai Abkhazia. Moscow chính thức công nhận 2 vùng lãnh thổ này là 2 quốc gia độc lập và đã ký kết hiệp ước tương tự với Abkhazia hồi năm ngoái.

Sau khi Điện Kremlin thông báo ký kết hiệp ước với Nam Ossetia, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cáo buộc hành động của Nga vi phạm luật pháp quốc tế và cản trở những nỗ lực tăng cường an ninh trong khu vực. Ông Stoltenberg khẳng định thỏa thuận “vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Georgia, mâu thuẫn với quy định luật pháp quốc tế cũng như cam kết với Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE)” của Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói: "Quan điểm của Mỹ về Nam Ossetia và Abkhazia vẫn rõ ràng: Đây là những vùng đất thuộc lãnh thổ Georgia và chúng tôi tiếp tục ủng hộ nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Georgia".

Trong một diễn biến khác, máy bay tuần tra NATO hôm 18-3 ngăn chặn một nhóm chiến đấu cơ của Nga trên biển Baltic, giữa thời điểm Moscow đánh dấu lễ lỷ niệm ngày sáp nhập bán đảo Crimea bằng một cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong nhiều năm qua.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Lithuania Viktorija Cieminyte cho biết 8 chiếc Su-27 và Su-34 cùng 3 máy bay vận tải Nga tắt bộ phát sóng để tránh bị radar phát hiện và không trả lời trạm kiểm soát không lưu mặt đất.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất