Ngăn Iran, Israel sẵn sàng "hành động một mình"

Tin mới

02/10/2013 08:59

(NLĐO) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 1-10 tuyên bố trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) rằng nước này sẵn sàng “hành động một mình” để ngăn chặn Iran sở hữu bom hạt nhân.

Ông Netanyahu khẳng định: “Israel sẽ không cho phép Iran có được vũ khí hạt nhân. Nếu bị buộc phải hành động một mình thì Israel sẽ hành động một mình”. Bên cạnh đó, ông cũng không quên cảnh báo thế giới chớ tin tưởng những lời “mật ngọt chết ruồi” của tân Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

“Giá mà tôi có thể tin ông Rouhani. Thế nhưng, tôi không thể. Iran muốn mau chóng tiến tới chế tạo bom hạt nhân trước khi cộng đồng quốc tế có thể phát hiện và không còn nhiều cơ hội để ngăn chặn điều đó” – ông Netanyahu nói.


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 1-10. Ảnh: AP

Theo ông Netanyahu, mục tiêu của Iran là chấm dứt các lệnh trừng phạt đã làm tê liệt nền kinh tế nước này và tiếp tục tham vọng hạt nhân của mình. Thủ tướng Israel cảnh báo Iran đang gấp rút tiến tới sản xuất một quả bom hạt nhân, bất chấp việc Tổng thống Hassan Rouhani đề xuất một thỏa thuận.
 
Thủ tướng Israel Netanyahu cũng nói với các đại biểu LHQ rằng để tránh một cuộc xung đột quân sự, cần phải giữ vững lập trường gây áp lực lên Iran, buộc nước này chấp nhận mở cửa các cơ sở hạt nhân cho các thanh sát viên.

Trong một vụ việc khác, một trong những nhóm khủng bố lớn nhất trên bán đảo Sinai, Ansar Beit al-Maqdis, đã gia nhập al-Qaeda, qua đó mở rộng mạng lưới của tổ chức khủng bố toàn cầu này tới biên giới phía Nam Israel.
 
Lực lượng này đã tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào các binh lính Ai Cập tại Sinai, thực hiện các cuộc tấn công Israel bằng cách thâm nhập qua biên giới, nã đạn và rocket vào các thị trấn bên phía Israel.

Giới lãnh đạo quốc phòng Israel đã bày tỏ lo ngại về sức mạnh của al-Qaeda trong lực lượng nổi dậy Syria.
Ảnh: AP
 
Nếu mối quan hệ giữa nhóm Sinai này và al-Qaeda ổn định, điều đó cho thấy sức mạnh của al-Qaeda đang gia tăng tại các nước xung quanh Israel.
 
Mới đây, giới lãnh đạo quốc phòng Israel đã bày tỏ lo ngại về sức mạnh của al-Qaeda trong các nhóm nổi dậy Syria, trong đó một số nhóm đã giành được các vị trí sát với biên giới phía Bắc của Israel và Cao nguyên Golan.
H.Bình (Theo Reuters, Israel National News, USA Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất