"Người chết” đoạt ghế thị trưởng

Tin mới

12/07/2013 16:57

(NLĐO) – Mấy ai có thể ngờ một “người quá cố” lại có thể chiến thắng trong cuộc tranh giành chiếc ghế thị trưởng cuối tuần trước tại thành phố San Agustin Amatengo, bang Oaxaca – Mexico.

Ứng cử viên Lenin Carballido, người được cho là đã chết vào năm 2010, giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử thị trưởng trước các đối thủ cạnh tranh. Trước đây, ông Carballido chọn cách giả chết hòng tránh bị truy tố và bắt giam với cáo buộc hiếp dâm tập thể năm 2004.
 
Ông này đã dựng nên cái chết giả và trong giấy chứng tử ghi rằng tử vong “hoàn toàn tự nhiên” do hôn mê đái tháo đường. Các công tố viên bang Oaxaca nói rằng một trong những người thân của Carballido dùng giấy chứng tử để thuyết phục các nhà chức trách bỏ lệnh bắt giữ ông này.

Ứng cử viên Lenin Carballido được cho là đã chứng tử vào năm 2010. Ảnh: AP

Tuy nhiên, ông Carballido viết trên tài khoản Facebook rằng thông tin ông đến văn phòng của công tố viên “để yêu cầu xem thông tin liên quan đến vụ cưỡng hiếp” là hoàn toàn sai. Ông Carballido không trả lời bất cứ cuộc điện thoại của báo chí trong ngày 11-7.
 
Theo một quan chức ở San Agustin Amatengo, người dân đã không được biết quá khứ của ứng viên vì vụ hãm hiếp xảy ra ở một nơi khác. Hơn nữa, “thông tin này xuất hiện sau khi cuộc bầu cử kết thúc”, quan chức này nói thêm.

Đây không phải là lần đầu tiên các ứng cử viên có vấn đề được bầu chọn ở Mexico. Năm 2009, một ứng cử viên đảng Cách mạng dân chủ (PRD) đã bỏ trốn sau khi giành một ghế trong Quốc hội vì cuộc trò chuyện giữa y và một trùm ma túy bị phanh phui.

Băng rôn cổ động tranh cử của ông Carballido. Ảnh: THE WASHINGTON POST
 
H.Bình (Theo AP, The Washington Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất