Nhật cân nhắc bắn hạ UAV Trung Quốc trên biển Hoa Đông

Tin mới

15/06/2015 16:05

(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang xem xét bắn hạ các máy bay không người lái (UAV) của Trung Quốc nếu chúng tuần tra trên quần đảo Senkaku (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư).

Theo hãng tin Kyodo News, Sách Trắng quốc phòng 2015 do Nhật Bản công bố nêu rõ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) có quyền điều máy bay chiến đấu để ngăn chặn máy bay Trung Quốc xâm nhập không phận quần đảo Senkaku mà Tokyo kiểm soát ở biển Hoa Đông.

Các quan chức quốc phòng Nhật Bản cũng đang tranh luận việc cho phép bắn hạ UAV của Trung Quốc nếu chúng tuần tra thường xuyên trên quần đảo này. Tuy nhiên, chuyên gia quân sự Junichi Abe cho rằng đó là một ý tưởng không khả thi vì sẽ khiến Bắc Kinh cảm thấy “bị khiêu khích”.

 

UAV Wing Loong của Trung Quốc được triển khai tới biển Hoa Đông. Ảnh: Tân Hoa Xã
UAV Wing Loong của Trung Quốc được triển khai tới biển Hoa Đông. Ảnh: Tân Hoa Xã

 

Trước đó, cuối tháng 10 năm ngoái, một tờ tạp chí của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết quân đội nước này đang lên kế hoạch thực hiện các cuộc tuần tra thường xuyên trên không phận quần đảo Điếu Ngư. Bắc Kinh cho biết tàu bảo vệ bờ biển của mình không đủ sức bảo vệ yêu sách chủ quyền và vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông nên phải huy động UAV trợ giúp.

Theo báo cáo, PLA hiện sở hữu khoảng 50 máy bay không người lái, triển khai tuần tra lần đầu tiên vào năm 2013 để phản ứng lại việc UAV Mỹ cũng tuần tra thường xuyên tại biển Hoa Đông.

Không quân Mỹ từng cho 2 máy bay RQ-4 Global Hawk tới đảo Okinawa của Nhật Bản để giám sát hoạt động của hải quân Trung Quốc trong khu vực. Bắc Kinh cũng thường xuyên phát tín hiệu xua đuổi UAV Mỹ bay trên vùng biển tranh chấp với Tokyo nhưng chưa lần nào xảy ra va chạm.

P.Nghĩa (Theo Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất