Nhật giúp ASEAN tăng cường khả năng bảo vệ bờ biển

Tin mới

10/08/2014 12:37

(NLĐO) - Nhật Bản ngày 10-8 cho biết Tokyo có ý định mở rộng hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm tăng cường khả năng bảo vệ bờ biển của khối trước tham vọng về biển Đông ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Phát biểu tại một cuộc họp với các bộ trưởng ngoại giao ASEAN tại thủ đô Naypyitaw của Myanmar, Ngoại trưởng Fumio Kishida tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác an ninh hàng hải với ASEAN bằng cách cung cấp tàu tuần tra và các thiết bị khác, theo một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Nguồn tin này dẫn lời ông Kishida nói thêm rằng Tokyo sẽ làm nhiều hơn để giúp lực lượng bảo vệ bờ biển. Trước đó, ngày 1-8, Nhật Bản đồng ý cung cấp 6 tàu và trang thiết bị nhằm giúp Việt Nam tăng năng lực thực thi luật pháp trên biển Đông.

Philippines Says China Sea Action Plan Gaining Support
Ngoại trưởng Kishida cho biết Tokyo sẽ làm nhiều hơn để giúp lực lượng bảo vệ bờ biển. Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp hôm 10-8, ông Kishida nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm các quy định của pháp luật trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ liên quan đến biển Đông, dường như hàm ý nhằm vào lập trường ngày càng thiên về “sức mạnh cơ bắp” của Bắc Kinh để yêu sách chủ quyền ở biển Đông và Hoa Đông.

Giáo sư Lyle J. Goldstein tại Viện Nghiên cứu Hàng hải Trung Quốc (CMSI), thuộc Đại học Chiến tranh Hải quân Mý, nhận định từ lâu Trung Quốc đã theo đuổi một lập trường cứng rắn đối với yêu sách trên biển Đông nhưng thời gian gần đây ngày càng hung hăng hơn.

Nhiều nước ASEAN hoan nghênh “vai trò xây dựng” cũng như sự hỗ trợ của Nhật Bản trong lĩnh vực an ninh, bảo vệ các nguyên tắc của pháp luật, theo quan chức nói trên.

 

H.Bình (Theo Kyodo, NDTV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất