THẢM HỌA ĐỘNG ĐẤT TẠI NHẬT BẢN

Những mẩu chuyện cảm động

Tin mới

14/03/2011 22:24

Đường ô tô kẹt cứng, xe buýt mãi không đến, mọi người cảm động khi chứng kiến một thanh niên sang tiệm thuốc bên đường mua Kairo (miếng giữ ấm cầm tay) rồi phát lại cho những người đang xếp hàng chờ xe buýt trong giá lạnh...

Ở Tokyo Disneyland

 
Từ chiều tối 11-3 (ngày xảy ra động đất), Tokyo Disneyland đã mở cửa cho gần 55.000 khách vui chơi trong khu giải trí không thể về nhà vì mạng lưới giao thông tắc nghẽn lưu lại qua đêm và phân phát đồ ăn, thức uống cho họ. Tại cửa hàng bán đồ lưu niệm đang phát bánh kẹo miễn phí cho khách lưu trú, người ta thấy một nhóm nữ sinh cấp 3 ăn mặc khá diêm dúa cố tình nhận nhiều bánh kẹo hơn mức cần thiết, ánh mắt mọi người xung quanh thoáng chút khó chịu. Tuy nhiên, sự khó chịu đã mau chóng được thay bằng cảm giác ấm lòng khi chỉ ngay sau đó, họ chứng kiến chính nhóm nữ sinh này đem phát lại số bánh kẹo đã nhận cho các em bé trong khu lánh nạn ngay cạnh đó. Thật cảm động!

Người dân ở lại qua đêm tại Tòa thị chính Tokyo sau trận động đất hôm 11-3. Ảnh: AP

 
Tại trạm chờ xe buýt
 
Đường ô tô kẹt cứng, xe buýt mãi không đến, mọi người cảm động khi chứng kiến một thanh niên sang tiệm thuốc bên đường mua Kairo (miếng giữ ấm cầm tay) rồi phát lại cho những người đang xếp hàng chờ xe buýt trong giá lạnh.
 
Bên ngã tư đường kẹt cứng
 
Mỗi lần đèn giao thông chuyển sang xanh, chỉ một chiếc xe nhích lên được phía trước. Có khi trong suốt 10 phút, tất cả mọi chiếc xe đều giẫm tại chỗ. Thế mà ngoài tiếng còi “đáp lễ” mà người Nhật vẫn dùng để cảm ơn nhau mỗi khi được nhường đường, người ta tuyệt nhiên không nghe thấy tiếng còi nào khác. Không một sự khó chịu, không lời qua tiếng lại, người ta vẫn nhường đường cho nhau một cách thân thiện. Thật đáng quý!
 
Ngay lúc tòa nhà đang lắc lư
 
Khi mọi người loay hoay tìm những chiếc bàn chắc chắn để chui xuống trú thân, khi đèn – sách – các thứ lơ lửng trên đầu có thể rơi xuống bất cứ lúc nào, người ta cảm động nhận thấy có người vẫn cố gắng gượng từng bước chân để ra mở cửa ra vào. Việc cánh cửa mở có ý nghĩa quan trọng khi căn nhà bị xiêu vẹo vì động đất, khung cửa bị méo sẽ khiến cánh cửa không thể mở được.
 
Trên sân ga
 
Trên sân ga giá lạnh, nhiều người mệt mỏi chờ tàu khi hệ thống giao thông tê liệt chợt ấm lòng khi vài người vô gia cư mang thùng các tông đến và bảo: “Trải ra ngồi cho đỡ lạnh”. Ở Nhật, thùng các tông vốn là vật bất ly thân (được dùng khi ngủ) của những người vô gia cư vẫn thường bị nhìn bởi con mắt ít thiện cảm.
 
Trong siêu thị
 
Siêu thị tối om do tắt điện, hàng hóa rơi vãi nhưng do nhu cầu về đồ dùng thiết yếu tăng cao, họ vẫn phải mở cửa để người dân vào mua. Khách hàng dùng ánh sáng của điện thoại di động, đèn pin để tìm kiếm những mặt hàng cần thiết, họ nhặt hàng hóa rơi xuống đất, cho vào giỏ nhựa của siêu thị, xếp hàng trật tự để trả tiền. Nhân viên cửa hàng cố gắng vừa soi đèn pin vừa dùng máy tính cá nhân tính tiền cho khách. Không có cảnh hôi của, giành giật những mặt hàng khan hiếm. Thật đáng khâm phục!
Lê Châu Anh (từ Tokyo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất