Tin mới

20/07/2015 22:43

Cuộc bầu cử nhà lãnh đạo Đài Loan vào năm tới sẽ lần đầu tiên chứng kiến 2 ứng viên hàng đầu là phụ nữ. Nếu thắng cử, một trong 2 người sẽ đi vào lịch sử với tư cách là nữ lãnh đạo đầu tiên của Đài Loan.

Trong đại hội đảng lần thứ 19 hôm 19-7, Quốc dân Đảng (KMT) cầm quyền đã chính thức chọn bà Hồng Tú Trụ, 67 tuổi, làm đại diện trong cuộc bầu cử vào tháng 1-2016. Từng là giáo viên, bà Hồng hiện giữ chức phó chủ tịch cơ quan lập pháp Đài Loan.

So kè với nữ quan chức có biệt danh “quả ớt nhỏ” này là bà Thái Anh Văn - Chủ tịch Đảng Dân tiến (DPP) đối lập, người được đề cử hồi tháng 4 qua. Trong khi bà Hồng nổi tiếng với lập trường cứng rắn, bảo thủ và thân Trung Quốc thì bà Thái, 58 tuổi, đi theo chính sách “không nhượng bộ” Bắc Kinh.

 

Bà Thái Anh Văn (trái) và bà Hồng Tú TrụẢnh: AP
Bà Thái Anh Văn (trái) và bà Hồng Tú TrụẢnh: AP

 

Bà Hồng được đề cử trong bối cảnh KMT bị chia rẽ sâu sắc và đang tìm cách khôi phục uy tín sau thất bại trong các cuộc bầu cử địa phương hồi tháng 11-2014, một phần vì quan điểm thân Trung Quốc. Nhằm giảm bớt lo ngại của dư luận về vấn đề này, bà Hồng phát biểu tại đại hội: “Chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều ý kiến của người dân và cần ưu tiên cho lợi ích của Đài Loan cũng như tiếp tục đấu tranh vì hòa bình và sự phát triển hai bên”. Giữa lúc kinh tế Đài Loan còn gặp khó khăn, bà Hồng còn gây chú ý khi nhắc lại tuổi thơ nghèo khó của mình.

Nhà phân tích Đồng Chấn Nguyên, giáo sư Trường ĐH quốc gia Chengchi ở TP Đài Bắc, nhìn nhận: “Việc đề cử bà Hồng mở màn cho một loạt thách thức sắp tới. Cách bà giành được sự ủng hộ của các đảng phái có tiếng nói mới là vấn đề lớn”.

Phó giáo sư La Trí Chính, người đứng đầu Ban Khoa học Chính trị Trường ĐH Soochow ở Đài Bắc, cho hay: “Bắc Kinh tỏ ra thận trọng khi không gây bất lợi cho bà Thái. Trung Quốc đang muốn xử lý khôn khéo mối quan hệ với nhà lãnh đạo tương lai của Đài Loan”.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất