Ông Putin hủy ngày lễ năm mới của các bộ trưởng

Tin mới

26/12/2014 09:00

(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa thông báo các bộ trưởng chính phủ sẽ không được hưởng kỳ nghỉ lễ năm mới từ ngày 1 đến 12-1-2015 để tập trung giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính.

Trong một phiên họp phát sóng trên truyền hình hôm 25-12, ông Putin nói với các bộ trưởng rằng họ sẽ phải tiếp tục làm việc trong dịp năm mới. “Đối với chính phủ và cơ quan nhà nước, chúng ta không được phép nghỉ lễ dài ngày, ít nhất là trong năm nay – chắc mọi người hiểu ý tôi muốn nói gì”.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng đề nghị các bộ trưởng “ngồi yên vị trí ngay cả vào ngày lễ đầu năm”, còn người lao động ở các công ty Nga vẫn được nghỉ lễ bình thường.

 

Tổng thống Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Dmitry Medvedev chủ trì phiên họp ngày 25-12. Ảnh: AP
Tổng thống Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Dmitry Medvedev chủ trì phiên họp ngày 25-12. Ảnh: AP

 

Chỉ một vài tuần trước, đồng rúp Nga mất 50 % giá trị. Hôm 25-12, giá trị đồng rúp nhích thêm 2 %: 52 rúp mua được 1 USD so với 80 rúp/1 USD đầu tháng này.

Trong khi phải chật vật đối phó với các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ và phương Tây liên quan đến khủng hoảng Ukraine, Nga càng khó khăn vì giá dầu liên tục giảm giá. Ông Putin thừa nhận: "Những khó khăn chúng ta đang gặp phải không chỉ do nguyên nhân bên ngoài mà còn đến từ những sai lầm mà chúng ta đã thực hiện trong một vài năm qua”. Dù vậy, ông khẳng định chính phủ đang đi đúng hướng để xử lý cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay.

Hồi tuần trước, dự trữ vàng và ngoại tệ của Nga đã giảm thêm 15,7 tỉ USD, từ mức 510 tỉ USD đầu năm nay xuống còn 400 tỉ USD thời điểm hiện tại, lần đầu tiên kể từ tháng 8-2009. Cố vấn kinh tế Andrei Belousov của Tổng thống Putin cho biết lạm phát hàng năm lên tới hai con số: 10,4% và dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov hôm 25-12 tuyên bố cuộc khủng hoảng tiền tệ trong nước đã chấm dứt và đồng rúp đang tăng giá trở lại.

P.Nghĩa (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất