Tin mới

20/03/2014 22:56

Uy tín của Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền ở Nam Phi đang bị thử thách nghiêm trọng sau khi một báo cáo mới hôm 19-3 chỉ trích Tổng thống Jacob Zuma “biển thủ công quỹ một cách quá đáng”.

Báo cáo dài 400 trang của bà Thuli Madonsela, quan chức chống tham nhũng hàng đầu Nam Phi, chỉ trích ông Zuma hưởng lợi không chính đáng từ khoản tiền nâng cấp an ninh trị giá 23 triệu USD dành cho dinh thự riêng ở thị trấn Nkandla, tỉnh KwaZulu-Natal. Đây là nơi ở của ông Zuma, 4 người vợ và hơn 20 người con.

 

Tổng thống Nam Phi Zuma... Ảnh: Reuters
Tổng thống Nam Phi Zuma... Ảnh: Reuters

 

...và khu dinh thự ngốn tiền. Ảnh: AP
...và khu dinh thự ngốn tiền. Ảnh: AP

 

Theo báo cáo, một phần khoản tiền nhà nước cấp này đã bị đổ vào những hạng mục không ăn nhập gì đến an ninh, như hồ bơi, nhà hát ngoài trời, bãi đáp trực thăng, trại nuôi gà, chuồng gia súc…

Không những thế, ông Zuma còn cho đặt cả một trạm xá và trụ sở cảnh sát bên trong dinh thự kín cổng cao tường mà lẽ ra, theo bà Madonsela, chúng phải ở bên ngoài để phục vụ người dân tại một trong những vùng nghèo nhất Nam Phi này. Bà cũng yêu cầu ông Zuma trả lại những khoản chi tiêu không hợp lý.

Khi bê bối Nkandla nổ ra vào cuối năm 2009, chi phí an ninh cho biệt thự nêu trên ước tính 6,1 triệu USD. Bất chấp sự “soi mói” gắt gao của công chúng và cuộc điều tra kéo dài 2 năm của bà Madonsela, khoản tiền này vẫn tăng vọt lên 23 triệu USD, gấp 8 lần chi phí an ninh cho nhà của cố lãnh đạo Nelson Mandela.

Ông Zuma không xa lạ gì với các vụ bê bối. Chính khách 71 tuổi này từng bị buộc tội cưỡng hiếp nhưng được tha bổng vào năm 2006. Đến năm 2009, Zuma trở thành tổng thống sau khi các cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông bị dỡ bỏ trước thềm cuộc bầu cử. Không ít cử tri đã giận dữ trước nạn tham nhũng tràn lan dưới thời ông Zuma cũng như những dịch vụ công kém chất lượng.

Một số nhà phân tích cảnh báo vì báo cáo nêu trên, ANC sẽ mất nhiều lá phiếu trong các cuộc bầu cử dự kiến diễn ra ngày 7-5 dù nguy cơ thất cử là không cao.

 

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất