Quân nổi dậy giết 78 lính chính phủ Syria

Tin mới

02/11/2012 10:10

(NLĐO) - Quân nổi dậy hôm 1-11 đã tiêu diệt 78 binh lính trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, gần một nửa trong số đó thiệt mạng trong các cuộc tấn công liên tiếp vào các chốt kiểm soát quân sự ở phía Bắc nước này.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết số người thiệt mạng vì các cuộc giao tranh ở Syria hôm 1-11 lên đến 182 người, trong đó có khoảng 104 dân thường và 78 binh lính chính phủ.
 
Người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, ông Rami Abdelrahman, cho biết 37 binh lính chính phủ thiệt mạng trong các cuộc tấn công liên tiếp vào 3 chốt kiểm soát an ninh của quân đội ở xung quanh thị trấn Saraqeb, phía Tây Nam của thành phố Aleppo. 2 trong số 3 chốt kiểm soát này trên đường cao tốc nối từ Damascus đến Aleppo, còn điểm kiểm soát thứ 3 nằm gần một con đường nối Aleppo với Latakia, thành phố đang do lực lượng trung thành với ông Assad kiểm soát.
 
Riêng tại chốt kiểm soát thứ 3, theo ông Abdelrahman, hơn 20 quân chính phủ mất mạng, trong đó phần lớn là bị hành quyết sau khi đã đầu hàng.
 
Quân nổi dậy rảo qua khu vực bị máy bay của binh lính chính phủ ném bom ở tỉnh Idlib (Ảnh: REUTERS)


Lực lượng nổi dậy và người dân ở bên trong một đền thờ ở Homs (Ảnh: REUTERS)
 
Các cuộc tấn công này xảy ra chỉ vài giờ sau hàng loạt vụ đánh bom nhấn chìm Damascus. “Tuy nhiên, phe nổi dậy sẽ không thể trụ lại các chốt kiểm soát lâu được vì máy bay chiến đấu của Syria thường oanh kích dữ dội những khu vực mà phe nổi dậy chiếm được” - ông Abdelrahman nói. Các nhà hoạt động cho biết chính quyền của Tổng thống Bashar Assad đang tìm cách chiếm lại những khu vực đang nằm trong tay của quân nổi dậy.

Trong một diễn biến khác, vì một số nhóm Hồi giáo cực đoan đang muốn lợi dụng khủng hoảng chính trị để tăng cường hoạt động tại Syria, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton bày tỏ hy vọng giúp các nhóm đối lập liên kết lại, có chiến lược chống chính quyền của ông Assad hiệu quả hơn để chuẩn bị cho giai đoạn chuyển giao quyền lực.
 
Theo bà Hillary Clinton, tổ chức đại diện và lãnh đạo phe đối lập phải gồm thành viên của nhiều nhóm đối lập trong và ngoài Syria. Tổ chức đó mới đủ tầm ảnh hưởng để quy tụ dân chúng và hoạt động trên khắp Syria.
H.Bình (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất