Quân nổi dậy Syria lật đổ tượng cha Tổng thống Assad

Tin mới

05/03/2013 09:28

(NLĐO) - Phe nổi dậy Syria hôm 4-3 gần như kiểm soát toàn bộ thành phố Raqqa phía Đông Bắc thủ đô Damascus và lật đổ bức tượng của cha tổng thống Basar al-Assad.

Theo phe nổi dậy, lực lượng trung thành với ông Assad vẫn tiếp tục chiếm giữ một sân bay cách thành phố Raqqa 60km, gây sức ép lên quân đội chính phủ. Người dân cho biết quân đội chính phủ hiện đang kiểm soát thành phố nhưng bị phe nổi dậy bao vây và tấn công dữ dội.
 


 
Bức tượng của cha tổng thống Basar al-Assad bị kéo đổ hôm 4-3 ở Raqqa. Ảnh: REUTERS
 
Các nhà hoạt động lo ngại việc các tay súng đối lập tiến vào thành phố có thể buộc hàng trăm ngàn người nơi đây phải rời bỏ nhà cửa. Còn người dân thành phố lo rằng khi các tay súng tiến vào thành phố, họ có trở thành mục tiêu của các cuộc pháo kích và không kích từ quân đội chính phủ của ông Assad, điều từng diễn ra ở Homs.
 
Cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu có dấu hiệu lan sang quốc gia láng giềng Iraq. Ít nhất 42 binh lính Syria và 4 binh sĩ Iraq thiệt mạng khi các tay súng tấn công một đơn vị quân đội Iraq đang hộ tống một chiếc xe buýt chở quân đội Syria tại tỉnh Anbar – Iraq hôm 4-3.
 
Tại Ả Rập Saudi, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng ngoại giao Ả Rập Saudi, Hoàng thân Saud al-Faisan, cảnh báo ông Assad là họ sẽ gia tăng ủng hộ lực lượng nổi dậy trừ phi ông từ chức.
H.Bình (Theo Reuters, THX)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất