Snowden xin tị nạn ở Nga

Tin mới

02/07/2013 08:25

(NLĐO) - Một quan chức Bộ Ngoại giao Nga tại sân bay Sheremetyevo ở Moscow ngày 1-7 cho biết Edward Snowden, người tiết lộ thông tin tình báo mật của Mỹ, đã nộp đơn xin tị nạn chính trị tại Nga.

Quan chức lãnh sự tại sân bay Sheremetyevo là Kim Shevchenko cho hay: “Vào lúc 22 giờ 30 phút tối 30-6 (18 giờ 30 phút GMT), công dân Anh Sarah Harrison đã đến phòng lãnh sự tại sân bay Sheremetyevo và nộp đơn của Snowden xin cấp quy chế tị nạn”.
 
Bà Sarah Harrison là nhân viên tại WikiLeaks và là người đi cùng Snowden trong chuyến bay từ Hồng Kông đến Nga. Hiện Snowden trú ngụ tại khu vực quá cảnh trong sân bay nói trên.
 
Ngoài ra, tờ Los Angeles Times dẫn một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho hay Snowden đã trao cho các nhà ngoại giao Nga danh sách 15 nước mà anh ta muốn xin tị nạn. Bộ Ngoại giao Nga và Điện Kremlin đều từ chối bình luận thông tin này.
 
Trước khi có thông tin Snowden xin tị nạn ở Nga, Tổng thống Putin nói điều này có thể được chấp nhận
nếu anh ngừng gây hại cho Mỹ. Ảnh: Reuters
 
"Theo ý kiến của tôi, xin tị nạn ở Nga có thể giải quyết rốt ráo bế tắc của của ông Edward Snowden".
 
Tổng thống Ecuador Rafael Correa nhận xét ngày 1-7
Trước khi thông tin trên được tiết lộ, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1-7 phát biểu trong một cuộc họp báo ở Moscow: "Nga chưa bao giờ giao nộp bất cứ ai cho bất cứ nơi nào và cũng không định làm điều đó. Nếu anh ta (Snowden) muốn ở lại đây thì sẽ có một điều kiện, đó là phải ngừng gây hại cho các đối tác Mỹ của chúng tôi”.
 
Ông Putin cũng phủ nhận Snowden là đặc vụ Nga và nhắc lại rằng các cơ quan tình báo Nga không làm việc với người này. Tuy nhiên, ông Putin nghi ngờ Snowden sẽ không dừng rò rỉ thông tin vì “anh ta tin rằng mình là một nhà hoạt động vì nhân quyền”. “Vậy thì anh ta phải chọn một quốc gia khác để đến đó. Không may là tôi không biết khi nào điều này sẽ xảy ra” – ông nói.
 
Trong khi đó, thủ lĩnh Đảng Xanh đối lập ở Đức Juergen Trittin cùng ngày đề xuất châu Âu cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho Snowden vì đã “tiết lộ một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào người dân và các công ty của châu Âu”.
 
Cũng trong ngày 1-7, lần đầu tiên Snowden lên tiếng sau khi đến Moscow một tuần trước đó. Anh này khẳng định mình hoàn toàn tự do trong việc phanh phui thêm nhiều bí mật trong hoạt động tình báo của Mỹ.
 
Snowden tuyên bố sẽ tiếp tục cung cấp thông tin mật của Mỹ. Ảnh: Telegraph
 
Trong lá thư bằng tiếng Tây Ban Nha gửi cho Tổng thống Ecuador Rafael Correa, Snowden viết: “Không cần biết tôi còn sống được bao lâu nữa, tôi sẽ tiếp tục cống hiến cho cuộc chiến vì công lý trong thế giới bất công này”.
 
Snowden cũng chỉ trích chính phủ Mỹ bít đường xin tị nạn của anh. “Trong khi công luận ủng hộ việc làm của tôi thì chính phủ Mỹ đáp trả bằng một cuộc săn lùng, khiến tôi mất đi gia đình, quyền tự do đi lại cũng như quyền được sống một cách thanh thản mà không lo sợ bị bắt giữ trái phép” – “người thổi còi” viết.
 
Về phía Mỹ, trong cuộc họp báo ở Tanzania ngày 1-7, Tổng thống Barack Obama lặp lại rằng Washington đang thương thảo qua các các kênh thực thi pháp luật để thuyết phục Nga cho dẫn độ Snowden. Đồng thời, ông Obama hứa sẽ cung cấp toàn bộ thông tin mà “các đồng minh châu Âu cần” sau cáo buộc nghe lén mới nhất.
Hải Ngọc (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất