Tàu Nhật Bản chở lính Mỹ, Úc đến biển Đông diễn tập

Tin mới

28/05/2014 14:51

(NLĐO) – Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản vừa cho biết Bộ Quốc phòng nước này sẽ gửi tàu vận tải Kunisaki đến tham gia cuộc diễn tập cứu hộ thảm họa thiên tai trên biển Đông.

Tàu Kunisaki sẽ vận chuyển khoảng 140 quân nhân Mỹ và Úc tới tham dự cuộc diễn tập tìm kiếm cứu hộ được tổ chức tại Việt Nam, Campuchia và Philippines.

Đây là lần đầu tiên chiếc tàu vận tải này chở theo lính Mỹ và Úc thực hiện các nhiệm vụ kể trên. Tàu Kunisaki dự kiến rời khỏi căn cứ hải quân Yokosuka của Mỹ ở tỉnh Kanagawa – Nhật Bản hôm 29-5 và sẽ đến Việt Nam vào ngày 6-6. Sau đó nó tiếp tục hải trình đến Campuchia và Philippines vào 15-7.

 

Tàu vận tải Kunisaki tại căn cứ Yokosuka. Ảnh: Wikimedia
Tàu vận tải Kunisaki tại căn cứ Yokosuka. Ảnh: Wikimedia

 

Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Nhật cho biết: “Đây không phải là một cuộc tập trận quân sự mà là đợt tập huấn công tác hỗ trợ nhân đạo”. Diễn ra lần đầu tiên vào năm 2007, cuộc diễn tập mang tên “Đối tác Thái Bình Dương” là chương trình đặc biệt do Hải quân Mỹ đề xuất và MSDF hàng năm đều tham gia.

Theo tình hình trước mắt, cuộc diễn tập có khả năng là những tín hiệu đầu tiên cho thấy sự đoàn kết của các quốc gia Nhật Bản, Mỹ và Úc nhằm khẳng định sự hiện diện tại Đông Nam Á và chống lại sự bành trướng gia tăng của Trung Quốc.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera hôm 27-5 cho hay việc nhiều tàu cá Trung Quốc bao vây, đâm chìm một tàu cá Việt Nam là "đáng báo động". "Sự việc xảy ra trong lúc các tàu hải giám của Trung Quốc có mặt ở khu vực. Đây là một điềm không tốt trong tương lai. Vì sao một chiếc tàu cá, với chức năng đơn giản là đánh bắt cá, lại đâm vào một tàu khác như vậy. Không thể tin nổi" - ông Onodera nói.

P.Nghĩa (Theo Japan News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất