Thổ Nhĩ Kỳ xây tường rào quanh biên giới Syria

Tin mới

24/05/2013 15:54

(NLĐO)- Bộ trưởng Thương mại và Hải quan Thổ Nhĩ Kỳ Hayati Yazici hôm 23-5 cho biết nước này sẽ xây dựng một bức tường 2,5km dọc biên giới với Syria để ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép.

Theo đó, dãy tường này được xây dựng dọc cửa khẩu Cilvegözü ở tỉnh Hatay. Cửa khẩu này nằm cách trung tâm thị trấn Reyhanli khoảng 10km – nơi từng diễn ra vụ đánh bom kép khiến 51 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương hôm 11-5.


Hiện trường vụ đánh bom ở Reyhanli. Ảnh: AP


Ông Hayati Yazici còn cho biết thêm Bộ Thương mại và Hải quan cùng Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết một thỏa thuận để khởi công xây dựng dãy tường này.

“Theo thỏa thuận, chúng tôi đã xác định rõ dự án này nhằm tăng cường an ninh của khu vực quân sự bằng cách xây dựng một hàng rào dây thép gai và một dãy tường bê tông gắn hệ thống camera an ninh” - ông Yazici nói.

Trước đó, thời báo Hürriyet của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin nghi phạm số một của vụ đánh bom Reyhanlı được xác định là N.E. đã vượt biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria hơn 400 lần chỉ trong 1 năm.

Trong một diễn biến khác, Liên minh Dân tộc Syria hôm 23-3 đã tiến hành các cuộc họp ở Istanbul nhằm bầu ra một ban lãnh đạo và quết định về việc có tham dự hội nghị hòa bình dự kiến diễn ra trong tháng 6 tới theo đề xuất của Nga và được Mỹ ủng hộ.

Phát ngôn viên của liên minh cho biết, tổ chức có 60 thành viên này luôn ủng hộ bất cứ hội nghị nào có thể giúp chuyển đổi tình hình ở Syria nhưng sẽ không tới Geneva nếu Tổng thống Bashar al-Assad không tới.

Đỗ Quyên (Theo Hürriyet)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất