Thủ tướng Nhật thắng lớn trong bầu cử Hạ viện

Tin mới

15/12/2014 08:49

(NLĐO) – Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thắng lớn trong cuộc bầu cử Hạ viện khi tiếp tục chiếm 2/3 số ghế tại cơ quan này.

Theo kết quả cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản được công bố sáng 15-12, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Shinzo Abe đã giành được 291 ghế trong tổng số 475 ghế, tiếp tục là đảng chiếm đa số tại Hạ viện. Đảng Công Minh, đối tác trong liên minh cầm quyền giành được 35 ghế.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ Nhật Bản (DJP), đảng đối lập lớn nhất, chỉ giành được 73 ghế. Còn Chủ tịch DJP Banri Kaieda không trúng cử và sẽ phải tuyên bố từ chức chủ tịch đảng.

 

http://www.bloomberg.com/image/iwPxQogIXLEs.jpg
Thru tướng Nhật Abe trong cuộc mít-tinh vận động tranh cử ở thành phố Saitama cuối tuần trước. Ảnh: BLOOMBERG

 

Washington là một trong những nước đầu tiên chúc mừng chiến thắng dễ dàng của ông Abe, ca ngợi “khả năng lãnh đạo mạnh mẽ về một loạt các vấn đề khu vực và toàn cầu”. Trong một tuyên bố hôm 14-12 (giờ địa phương), người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói: “Liên minh Mỹ-Nhật là hòn đá tảng cho hòa bình và thịnh vượng tại châu Á-Thái Bình Dương”.

Trước đó, phát biểu trên đài truyền hình NHK vào cuối ngày 14-12, Thủ tướng Abe cho rằng kết quả bầu cử cho thấy sự tín nhiệm của người dân dành cho Đảng Dân chủ Tự do. “Trước hết, chúng tôi sẽ ưu tiên tối đa cho việc phục hồi kinh tế, đồng thời hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến bảo đảm an ninh quốc gia để bảo vệ sinh mạng và cuộc sống hạnh phúc của người dân” – ông Abe khẳng định.

Ông Kazuhisa Kawakami, giáo sư khoa học chính trị của trường ĐH Meiji Gakuin ở Tokyo, cho rằng nếu thủ tướng Nhật Bản đẩy các vấn đề đang tranh cãi đi quá xa thì ông ấy phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ cử tri. “Tôi cảm thấy chính quyền Abe đang di chuyển một cách nguy hiểm về vấn đề chiến tranh. Bảo vệ lãnh thổ là một cái gì đó hoàn toàn tách biệt với chuyện Nhật Bản tham gia vào cuộc chiến” - Hiroko Nakai, một người phụ nữ 34 tuổi ở Tokyo 34 tuổi cho biết sau khi bỏ phiếu.

 

H.Bình (Theo Bloomberg, Yahoo News, 47 News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất