Thủ tướng Syria đào tẩu sau 2 tháng nhậm chức

Tin mới

06/08/2012 10:31

(NLĐO) - (NLĐO)- Thủ tướng Syria Riad Hijab vừa đào nhiệm khỏi chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad và tham gia lực lượng đối lập, phát ngôn viên của ông cho hay hôm 6-8.

Ông Hijab là quan chức cao cấp nhất trong chính phủ Syria đào ngũ kể từ khi bắt đầu xảy ra cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này cách đây 17 tháng.


Ông Hijab mới được bổ nhiệm chưa đầy 2 tháng trước đó và sự ra đi của ông đánh dấu sự kiện quan chức cao cấp nhất trong chính phủ Syria đào ngũ kể từ khi bắt đầu xảy ra cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này cách đây 17 tháng.

Theo BBC, gia đình của ông Riad Hijab cũng rời khỏi Syria cùng ông.

Ngay trước đó, AP đưa tin Tướng Muhammad Ahmad Faris, phi hành gia đầu tiên của Syria, vừa chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ và gia nhập lực lượng chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
 
Ông Mahmut Osman, một thành viên của nhóm đối lập Hội đồng Quốc gia Syria (SNC), cho biết ông Faris, 61 tuổi, đã đến Thổ Nhĩ Kỳ hôm 4-8 và sẽ tổ chức họp báo tại Istanbul trong vài ngày tới. Dù vậy, ông Osman không cho biết nơi ở hiện nay của ông Faris.  Trước khi chạy khỏi Syria, ông Faris đã đến căn cứ của Quân đội Syria Tự do (FSA)  ở Aleppo để gặp các thủ lĩnh nổi dậy và bày tỏ sự đoàn kết với lực lượng này.
 
Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ rằng đây là nỗ lực đào thoát thứ 4 của ông Faris sau 3 lần thất bại trước đó. Ông Faris là người Syria đầu tiên bay vào không gian sau khi tham gia một sứ mệnh của Liên Xô vào năm 1987.
Tướng Mohammed Ahmed Faris. Ảnh: Anatolia
 
Ngoài ông Faris, FSA hôm 5-8 cho biết 3 quan chức tình báo Syria đã đào thoát khỏi Damascus và tìm kiếm nơi ẩn náu tại Jordan. Ba nhân vật này là đại tá Yarab al-Shara, người em trai Mohammed Kanaan al-Shara và đại tá Yasser Ali Hajj. Cả ba người đang làm việc trong cơ quan tình báo chính trị tại Damascus. Riêng đại tá Shara là người đứng đầu bộ phân thông tin của đơn vị tình báo đặt tại Damascus.
 
Trong một diễn biến khác, Tehran hôm 5-8 đã bác bỏ thông tin 48 người Iran bị bắt cóc ở Syria vào cuối tuần rồi là thành viên lực lượng Vệ binh Cách mạng, đồng thời đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar giúp giải thoát những người hành hương này.
 
Trong khi đó, ông Abdel Nasser al-Shumair, chỉ huy lữ đoàn al-Baraa của FSA, đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ bắt giữ người Iran nói trên. Trả lời phỏng vấn đài al-Arabiya, ông Shumair cho biết vụ bắt giữ diễn ra sau khi có thông tin tình báo cho thấy Iran đang phái người vào Syria để tiến hành các sứ mệnh do thám.
P.Võ (Theo The Christian Science Monitor, Reuters, THX)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất