TNS McCain: ông Obama bị ông Putin dắt mũi

Tin mới

01/05/2014 10:00

(NLĐO) - Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain tin rằng ông Obama đã bị người đồng cấp Nga Vladimir Putin dắt mũi trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Một nhóm thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ hôm 30-4 trình dự luật trong đó đưa ra những biện pháp trừng phạt Nga vì cuộc khủng hoảng Ukraine. Dự luật bao gồm những biện pháp trừng phạt các ngân hàng và công ty năng lượng lớn của Nga, đồng thời cấp khoản viện trợ quân sự 100 triệu USD cho Ukraine.

4 ngân hàng Nga trong tầm ngắm là Sberbank, VTB Bank, VEB Bank , Gazprombank, bên cạnh 3 công ty năng lượng Gazprom, Novatek, Rosneft và nhà xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport. 

 

Thượng nghị sĩ Bob Corker (phải) và Thượng nghị sĩ John McCain Ảnh: AP

Thượng nghị sĩ Bob Corker (phải) và Thượng nghị sĩ John McCain Ảnh: AP

 

Các thượng nghị sĩ bảo trợ dự luật cho biết họ cảm thấy thất vọng trước phản ứng của Tổng thống Mỹ Barack Obama đối với hành động quân sự của Nga ở Ukraine, đồng thời yêu cầu nhà lãnh đạo này gia tăng đáng kể sự ủng hộ của Mỹ và NATO dành cho lực lượng cũ trang các nước Ba Lan, Estonia, Lithuania và Latvia. Dự luật cũng đòi hỏi việc đẩy nhanh triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu. 

Bên cạnh đó, dự luật cho phép việc Mỹ xuất khẩu khí thiên nhiên đến mọi thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới, và khích lệ các công ty Mỹ đầu tư vào các dự án năng lượng ở Ukraine, Georgia, Moldova.

Thượng nghị sĩ Bob Corker, một trong những người ủng hộ dự luật, nhận định phản ứng của ông Obama đối với cuộc khủng hoảng là quá "hờ hững" và "thận trọng".  Ông tuyên bố: "Chúng tôi muốn áp đặt những biện pháp trừng phạt có tác động thật sự đến nền kinh tế Nga". 

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ John McCain tin rằng ông Obama đã bị ông Putin dắt mũi trong cuộc khủng hoảng Ukraine. 

Hiện chưa rõ liệu Thượng viện có bỏ phiếu về dự luật hay không. 

 

P.Võ (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất