Tổng thống Putin mở "thiên đường" hút vốn quay lại Nga

Tin mới

04/12/2014 16:19

(NLĐO)- Miễn thuế hoàn toàn cho tất cả những dòng vốn quay trở lại Nga” – Tổng thống Putin khẳng định, trong đó cụm từ “miễn thuế hoàn toàn” được nhắc đi nhắc lại tới 2 lần.

Russian President Vladimir Putin.(RIA Novosti/Mihail Metzel)

Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài phát biểu thông điệp quốc gia thường niên trước Quốc hội hôm nay (4-12).

Vấn đề kinh tế dự kiến sẽ bao trùm bài phát biểu thông điệp quốc gia lần thứ 11 này của ông chủ Điện Kremlin, đồng thời cũng là thông điệp quốc gia của tổng thống lần thứ 21 trong lịch sử hiện đại Nga. 

Bài phát biểu bắt đầu lúc 12 giờ, theo giờ địa phương, tức 16 giờ, theo giờ Việt Nam, được đông đảo dư luận thế giới dõi theo bởi nó diễn ra chỉ 1 ngày sau khi chính phủ nước này đưa ra cảnh báo về khả năng nền kinh tế rơi vào suy thoái trong năm tới.

Khoảng 1.000 đại biểu tập trung ở Hội trường Thánh George trong Đại điện Kremlin để nghe trực tiếp.

16 giờ 14: Cuộc đảo chính ở Ukraine là hành động đáng bị lên án. Và những diễn biến ở miền đông nam Ukraine đã cho thấy quyết định và tiến trình hành động của Nga là đúng đắn. Làn sao lại có những kẻ có thể ủng hộ đảo chính bạo lực?  - Tổng thống Putin đặt câu hỏi

16 giờ 18: “Chủ quyền là vấn đề được quan tâm bức thiết của nước Nga. Các quốc gia khác phải thừa nhận điều đó. Tất cả các đối tác quốc tế cần tôn trọng điều đó. "Phương Tây đang thực hiện một chính sách lợi ích chống lại Nga nhưng cố gắng và đối phó với Nga từ quan điểm sức mạnh là vô ích" – ông Putin nhấn mạnh.

16 giờ 20: Các biện pháp trừng phạt kinh tế gây tổn thương tới tất cả mọi người, không chỉ những người chịu sự áp đặt của lệnh trừng phạt đó. 

16 giờ 22: Nước Nga phải bảo vệ chủ quyền, nếu không nước Nga sẽ biến mất khỏi thế giới - ông Putin nhấn mạnh

16 giờ 26: Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga sẽ không chọn con đường bị cô lập và sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ cùng châu Âu, bất chấp cuộc khủng hoảng Ukraine. "Mục tiêu là loại bỏ các rào chắn chứ không phải là dựng chúng lên", ông nói.

16 giờ 29: Nói về tình hình kinh tế, ông Putin nhấn mạnh “sự phát triển của chúng ta phụ thuộc vào chính bản thân mình trước tiên. Kiểm soát những hoạt động thiếu hiệu quả là ưu tiên hàng đầu bởi chúng quyết định tới an ninh".

16 giờ 33: Ông Putin khẳng định các lệnh trừng phạt của phương Tây càng thôi thúc các doanh nghiệp Nga phát triển và Nga vẫn mở cửa cho nước ngoài đầu tư. Ông nhấn mạnh giới doanh nhân cần được tạo điều kiện. Song những thành phần này cũng nên giữ vai trò tấm gương. Các doanh nghiệp Nga nên được miễn kiểm soát áp đặt .

16 giờ 35: “2 năm ưu đãi thuế cho những doanh nghiệp khởi điểm. Miễn thuế hoàn toàn cho tất cả những dòng vốn quay trở lại Nga” – ông chủ điện Kremlin khẳng định, trong đó cụm từ “miễn thuế hoàn toàn” được nhắc đi nhắc lại tới 2 lần.

16 giờ 41: Về vấn đề các khu vực của Nga, ông Putin cho biết: “Crimea cần được thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp, trong đó có cả thủy sản. Vùng Viễn Đông cần phát triển thêm và Vladivostok sẽ đạt vị thế “cảng tự do” cũng như Sevastopol.

16 giờ 55: “Thu lợi nhuận từ các hợp đồng quốc phòng và chi tiêu quốc phòng đang bị tổn thương. Không thể làm gì với vấn đề lạm phát khi giá cả có thể tăng tới 11 lần và chúng ta cần đếm từng đồng rúp trong những hợp đồng đó. Tình trạng này ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh quốc gia” – Ông Putin nhấn mạnh.

17 giờ 08: Đề cập tới vấn đề giáo dục, ông Putin nói: Chính sách một cuộc thi tốt nghiệp duy nhất đã cho phép trẻ em từ các cộng đồng xa xôi có cơ hội theo học các trình độ cao hơn. 5 ngàn học bổng trị giá 20.000 rúp mỗi năm đã được trao cho những sinh viên xứng đáng nhằm khuyến khích tinh thần ham học hỏi của giới trẻ.

17 giờ 16: Tổng thống Nga khép lại bài phát biểu bằng lời cảm ơn toàn thể người dân Nga đã làm việc chăm chỉ và luôn luôn ủng hộ ông, đồng thời đảm bảo rằng tất cả những trở lại sẽ được vượt qua nhờ sự tận tụy đó.

 

Đỗ Quyên (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất