Triều Tiên dọa đánh chìm tàu sân bay Mỹ

Tin mới

11/10/2013 16:08

(NLĐO) – Triều Tiên dọa “đánh chìm” tàu sân bay Mỹ chỉ 1 ngày sau khi Mỹ phát động cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và Nhật Bản tại vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Nam của bán đảo Triều Tiên.

Cuộc tập trận có sự tham gia của tàu sân bay hạt nhân USS George Washington, các tàu chiến dẫn đường bằng tên lửa, các trực thăng chống ngầm và máy bay cảnh báo sớm.
 
“Cuộc tập trận cho thấy liên minh quân sự 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn phát triển thành liên minh chiến tranh hạt nhân và sẵn sàng đi vào hoạt động trên thực tế. Nếu 3 nước phát động một cuộc chiến tranh hạt nhân, các lực lượng vũ trang cách mạng của Triều Tiên sẽ ngay lập tức phản công nhằm chôn vùi những kẻ xâm lược, những kẻ khiêu khích cùng tàu sân bay của chúng xuống biển” - Ủy ban thống nhất hòa bình Triều Tiên tuyên bố.

Triều Tiên nhiều lần lên án các cuộc tập trận quân sự chung ở phía Nam biên giới. Ảnh: AP

Trước đây, Triều Tiên nhiều lần lên án các cuộc tập trận quân sự chung ở phía Nam biên giới. Lần mới nhất là vào hôm 8-10, Triều Tiên cảnh báo Mỹ về “một thảm họa khủng khiếp” và báo động quân đội. Các nhà phân tích cho rằng những lời lẽ hiếu chiến gần đây của Triều Tiên nhằm thu hút sự chú ý của Mỹ.

Giới chức Mỹ và Hàn Quốc đã miêu tả cuộc tập trận là một cuộc diễn tập tìm kiếm và cứu hộ để cải thiện sự ứng phó cho các thảm họa nhân đạo. Seoul và Washington hồi tuần trước đã nhất trí một chiến lược chung nhằm đối phó với điều mà họ miêu tả là mối đe dọa ngày càng gia tăng của một cuộc tấn công hạt nhân Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tái khởi động lò phản ứng plutonium cũ.

Hình ảnh ông Kenneth Bae trong một bệnh viện Triều Tiên được công bố hồi đầu năm 2013. Ảnh: CNN

Trong một diễn biến khác, bà Myunghee Bae – mẹ công dân Mỹ gốc Triều Tiên Kenneth Bae bị kết tội âm mưu lật đổ chính quyền – đến Bình Nhưỡng và dự định thăm con trong ngày 11-10. Bà sẽ ở lại Bình Nhưỡng 5 ngày trong chuyến đi mà bà hy vọng có thể cổ vũ tinh thần cho người con trai ốm yếu và đang mắc bệnh tiểu đường.

"Tôi thật sự không biết điều gì đang chờ đợi tôi ở phía trước. Tất cả những gì tôi biết là tôi muốn gặp mặt con trai tôi. Tôi rất lo về sức khỏe của Kenneth Bae” - bà Bae chia sẻ về chuyến đi. Người thân của ông Bae tiết lộ đến nay ông này đã sụt hơn 20 kg.

Hồi tháng 11-2012, ông Kenneth Bae, 45 tuổi, bị chính quyền Bình Nhưỡng bắt giam hồi tháng 11-2012 khi đang dẫn một đoàn khách du lịch đến đây. Ông bị tuyên án 15 năm tù khổ sai vì tội âm mưu lật đổ chính phủ nước này hồi tháng 5-2013.
H.Bình (Theo BBC, PTI)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất