Trung Quốc bay thử nghiệm, Đài Loan dè chừng

Tin mới

16/03/2015 09:38

(NLĐO) – Đài Loan ngày 15-3 đề cao cảnh giác sau khi Trung Quốc thử nghiệm các đường bay mới nối liền Triết Giang với 2 thành phố Phúc Châu và Hạ Môn ở Phúc Kiến, bay dọc theo eo biển Đài Loan.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết đã tiến hành giám sát sát chặt chẽ sau khi nhận thông báo Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm đường bay M503 vào lúc 11 giờ (giờ địa phương). Người phát ngôn của Đài Loan Tôn Lập Quần nói: “Đại lục đã thông báo cho chúng tôi trước về kế hoạch thử nghiệm các hoạt động trong phạm vi đường bay M503”. Kế hoạch này được Trung Quốc giải thích là nhằm phục vụ nhu cầu chuyên chở hành khách ngày càng tăng, làm giảm nhẹ tần số chuyến bay ở đồng bằng sông Dương Tử và đồng bằng Châu Giang.

 

Airliners waiting to take off at Taiwan Taoyuan International Airport, March 2, 2015. (Photo/Chen Chi-chuan)
Máy bay cất cánh từ sân bay quốc tế Đào Viên Ảnh: WCT

 

Theo một quan chức Đài Loan, Bắc Kinh sẽ thông báo cho Đài Loan các kết quả thử nghiệm trong thời gian ngắn, gồm có vấn đề an toàn cùng các dữ liệu kỹ thuật khác. Hai bên sẽ thương lượng trước khi các đường bay mới đã được mở.

Hồi tháng 1, Đài Loan phản đối thông báo của các nhà chức trách Trung Quốc về việc thành lập 4 đường bay mới gần lãnh thổ hòn đảo. Một trong những tuyến đường này chạy gần đường bay Bắc Nam ở giữa eo biển Đài Loan và chỉ nằm dưới không phận Đài Loan 8 km. 3 tuyến đường còn lại từ đại lục hướng về phía Đông, nối tới đường bay Bắc Nam.

Bắc Kinh muốn khai trương đường bay mới vào hôm 5-3 nhưng phải hủy bỏ ý định do bị Đài Loan phản đối vì lo ngại vấn đề an ninh. Các nhà chức trách Đài Loan cho biết thêm rằng Trung Quốc không nói rõ là có 3 đường khác cũng đi ngang eo biển Đài Loan.

 

H.Bình (Theo SCMP, CNA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất