Trung Quốc: Chưa biết bao giờ heo hết trôi sông

Tin mới

19/03/2013 09:40

(NLĐO) - Số heo chết được tìm thấy trên sông Hoàng Phố - Trung Quốc đã lên tới hơn 13.000 con, song nguồn gốc của những xác heo này vẫn chưa rõ. Vụ việc khiến người dân bức xúc trước cách xử lý chậm trễ của những người có thẩm quyền.

Nhật báo Thượng Hải cho biết chỉ riêng trong ngày 17-3, đã có thêm 495 xác heo chết được vớt khỏi đoạn sông Hoàng Phố chảy qua Thượng Hải, nâng tổng số xác heo được vớt ở hạ nguồn lên 9.460 con. Khoảng 2/3 số xác mới được vớt là heo con. Mặc dù số xác heo vớt lên trong ngày 18-3 giảm khoảng 32,3%, so với hôm trước nhưng chưa rõ khi nào việc này sẽ dừng lại. Ngoài ra, Tân Hoa Xã đưa tin có 3.601 xác heo vớt được ở hạ nguồn. 
 
Các nhà chức trách chưa biết nguồn phát tán số heo chết trôi sông. Ảnh: TÂN HOA XÃ
 
Lực lượng dọn dẹp môi trường nói rằng hiện tượng heo chết trôi trên sông Hoàng Phố
vẫn xảy ra. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Chính quyền Thượng Hải cáo buộc các nông dân ở Gia Hưng thuộc tỉnh Chiết Giang gần đó đã ném xác heo bị bệnh chết xuống sông ở đầu nguồn. Các quan chức tại Gia Hưng khẳng định không phải toàn bộ số heo chết có nguồn gốc từ địa phương họ và hiện họ mới chỉ tìm ra được một nông trại phải chịu trách nhiệm cho chuyện này.
 
Các nhà chức trách cũng kiểm tra các trang trại tại quận Tùng Giang, phía Tây Nam Thượng Hải, nơi heo chết lần đầu được phát hiện nhưng xác định đây không phải nguồn phát tán. 
 
Dư luận Trung Quốc đang rất lo ngại về nguy cơ nước sông Hoàng Phố, vốn cung cấp 22% nước sinh hoạt cho Thượng Hải, nhiễm bẩn từ xác heo. Tuy nhiên, chính quyền khẳng định chất lượng nước uống vẫn nằm trong tiêu chuẩn an toàn.
 
Trên các trang mạng xã hội, nhiều người hồ nghi chính quyền đã cố tìm cách che giấu sự thật. Người phát ngôn của chính quyền thành phố Thượng Hải cho biết: “Chính quyền không bao giờ cố gắng để che giấu bất cứ điều gì liên quan đến việc heo chết trôi sông hiện nay”. Lực lượng dọn dẹp môi trường nói rằng hiện tượng heo chết trôi trên sông Hoàng Phố vẫn xảy ra, khác chăng là lần này số lượng tăng đột biến. 
 
Số xác heo vớt lên trong ngày 18-3 giảm 32,3% so với hôm trước. Ảnh: TÂN HOA XÃ
 
Trong một diễn biến có liên quan, tạp chí Tài Kinh vừa tiết lộ về cách nhiều trang trại nuôi heo tại Trung Quốc dùng thuốc kháng sinh để kích thích tăng trưởng cho heo và có bề ngoài bắt mắt. Tạp chí này dẫn nghiên cứu của một nhóm gồm các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc đã điều tra nhiều trang trại nuôi heo với tổng đàn hơn 10.000 con tại Bắc Kinh, Phúc Kiến và Chiết Giang trong vòng 3 năm.
H.Bình (Theo Shanghai Daily, Nhân dân Nhật báo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất