Trung Quốc công kích Nhật Bản tại Pakistan

Tin mới

04/10/2012 15:27

(NLĐO) – Trung Quốc tiếp tục tuyên bố Nhật Bản “đánh cắp quần đảo Điếu Ngư” trong quảng cáo trên một tờ báo Pakistan, tương tự như trên hai tờ báo Mỹ New York Times và Washington Post hồi tuần trước.

Trong 4 trang quảng cáo trên tờ Daily Times của Pakistan ngày 2-10, Đại sứ quán Trung Quốc tại Islamabad đã có một bài viết dài với tựa đề “Nhật Bản cướp quần đảo Điếu Ngư từ tay Trung Quốc”.
 
Bài vết nêu rõ lập trường của Bắc Kinh đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, đồng thời chỉ trích hành động quốc hữu hóa quần đảo của Nhật Bản.
 
Ngoài ra, bài viết cũng đề cập đến cuộc giao dịch ngầm giữa Mỹ và Nhật Bản. Theo đó, Mỹ chuyển giao Senkaku/Điếu Ngư cho Nhật Bản quản lý là “vô hiệu và trái luật” vì quần đảo này là lãnh thổ của Trung Quốc.
 
Trước đây, Đại sứ Nhật Bản tại Washington Ichiro Fujisaki đã lên tiếng phản đối việc hai tờ báo Mỹ đăng bài quảng cáo kể trên, tuyên bố rằng quảng cáo như vậy chỉ mang tính một chiều.
 

Nhiều ngày nay, các tàu Hải giám Trung Quốc, Đài Loan liên tục xuất hiện ở vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư
(Ảnh: AP)

Trong một diễn biến khác, vào lúc 10 giờ sáng 4-10, bốn tàu Hải giám đã xuất hiện bên trong vùng tiếp giáp lãnh hải gần Kuba, một trong số hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Sau khi phát hiện 4 tàu Trung Quốc, đơn vị bảo vệ bờ biển ở Naha, tỉnh Okinawa, đã cảnh báo các tàu này không được tiến vào vùng lãnh hải Nhật Bản.
 
Trước đó, lúc 00 giờ 45 phút cùng ngày, 1 tàu tuần tra của Đài Loan đã đi vào vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư, song đã rút đi 2 giờ sau đó.
H.Bình (Theo China News, MSN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất